Mỹ mất vị trí độc tôn vì loạt vũ khí Nga mới

Vũ khí mới của Nga và Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Hoa Kỳ tin rằng, vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh Mỹ, chứ không phải khủng bố quốc tế, Iran hay thậm chí là Triều Tiên. Điều này được tờ The Hill của Mỹ nhận định.

Hệ thống phòng không S-500 của Nga khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

Hệ thống phòng không S-500 của Nga khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

Nhà phân tích Dov Zakheim cho biết, Trung Quốc và Nga đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng, quân đội của Bắc Kinh và Moscow là trung tâm của các chương trình hiện đại hóa.

Hiện nay Nga đã thử nghiệm chiến gần như tất cả các hệ thống mới nhất của mình và đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển vũ khí.

Trung Quốc tiếp tục có những bước tiến lớn trong trí tuệ nhân tạo và hoạt động không gian. Bây giờ Bắc Kinh đang phát triển hệ thống HQ-19. Quân đội Trung Quốc cũng đang tạo ra một máy bay ném bom chiến lược tàng hình có thể hoạt động vào năm 2025.

Ông Dov Zakheim viết rằng, Moscow và Bắc Kinh cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh. Ví dụ, vào tháng 8/2018, Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị bay Xingkong-2.

Ông cũng lưu ý, Nga có thể đi trước Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc phát triển các hệ thống tấn công siêu thanh.

Ví dụ tên lửa RS-28 Sarmat, tên lửa Kinzhal và tên lửa chống tàu Zircon đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo ông Dov Zakheim, Kremlin đang phát triển một hệ thống chống tên lửa di động Nudol, theo các nhà thiết kế, nó có thể chống lại vũ khí siêu thanh. Ngoài ra, Nga cũng đang thử nghiệm S-500 Prometheus.

“Trong một thời gian ngắn, Nga không chỉ có vũ khí siêu thanh mà còn có cả vũ khí chống lại vũ khí siêu thanh”, ông Zakheim viết.

Theo ông, hiện nay Hoa Kỳ không biết lấy gì để chống lại Nga và Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ trong một thời gian dài nghiên cứu vũ khí siêu thanh, nhưng không có kết quả.

Ông nhấn mạnh rằng, để Mỹ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về vũ khí công nghệ cao, Lầu Năm Góc phải đảm bảo phát triển kịp thời các hệ thống mới.

Ông Dov Zakheim tin rằng, Washington nên xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với “Chương trình đen”, chương trình này hoàn toàn bí mật và chỉ một nhóm nhỏ người có quyền truy cập vào chúng.

Ông lưu ý rằng, các công nghệ được phát triển trong khuôn khổ của các “Chương trình đen” không thể sử dụng trong các cuộc tập trận quy mô lớn vì tính bí mật của chúng, vì vậy hầu hết quân đội Mỹ không quen với những phát triển này và không biết sử dụng chúng trong cuộc xung đột quân sự.

Sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc tạo ra những vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, điều mà Lầu Năm Góc chưa thể giải quyết, vì vậy Washington đang dần mất đi vai trò lãnh đạo quân sự của mình.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-mat-vi-tri-doc-ton-vi-loat-vu-khi-nga-moi-3381689/

Tags: hệ thống  |  Hoa Kỳ  |  nghiêm trọng  |  vũ khí siêu thanh  |  quân sự  |  đang phát triển  |  Bắc Kinh  |  chống lại