Mỹ mô phỏng xe BMP-3 của Nga: Khắc chế nỗi sợ

Quân đội Mỹ sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-S này trong các bài tập luyện đối kháng nhằm mô phỏng phương tiện thiết giáp của kẻ địch.

Quân đội Mỹ có một dự án độc đáo nhằm hoán cải các xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 đang được lưu trữ trong kho để mô phỏng xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga, chương trình này được gọi là BMP-thay thế (BMP-S).

Vào đầu những năm 2000, các chuyên gia vũ khí của Rock Island Arsenal ở Illinois đã tiến hành sửa đổi tổng cộng 10 thân xe M60A3. Tháp pháo nguyên bản nặng 6,8 tấn của chiếc M60A3 đã được gỡ bỏ và thay thế bằng một tháp pháo nhẹ có hình dáng tương tự như loại Bakcha-U gắn trên chiếc BMP-3.

Ngoài thay thế tháp pháo, phần thân xe tăng M60A3 cũng được chỉnh sửa với những tấm giáp lắp ghép thêm sao cho ngoại hình của chúng giống với BMP-3 nhất.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 được sửa đổi để trông giống như xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Thậm chí chiếc BMP-S này còn được bổ sung cả đường dây điện hay thiết bị mô phỏng khiến chúng có tín hiệu hồng ngoại tương tự BMP-3, toàn bộ hệ thống vũ khí của xe đã bị vô hiệu hóa.

Quân đội Mỹ sử dụng xe chiến đấu bộ binh BMP-S này trong các bài tập luyện đối kháng nhằm mô phỏng phương tiện thiết giáp của kẻ địch, chiếc xe có thể vận hành có người lái hoặc điều khiển từ xa tùy thuộc vào yêu cầu của kịch bản.

Ngoài sử dụng trong các bài tập chiến thuật, những chiếc xe thiết giáp thay thế này còn được triển khai trong hoạt động thử nghiệm vũ khí, lúc này nó sẽ vận hành mà không có người điều khiển bên trong.

Việc Quân đội Mỹ mô phỏng xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga vì muốn tìm hiểu sức mạnh và cách khắc chế loại xe này, bởi theo nhà báo Michael Peck của tạp chí Foreign Policy từng liệt kê 5 loại vũ khí bộ binh đáng sợ nhất mà Nga có dòng xe này.

Tổ hợp vũ khí tự động AU-220M được tích hợp với khung gầm bánh xích của xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Theo nhà báo này, BMP-3 là biến thể mới nhất của gia đình phương tiện chiến đấu bộ binh nổi tiểng BMP-1. Biến thể đầu tiên xuất hiện vào những năm 1960, đã gây sốc cho các nhà quan sát phương Tây với ý tưởng một phương tiện vận chuyển bộ binh có thể vừa là một vũ khí vừa là một taxi chiến trường.

BMP-3 nặng 19 tấn, được bao bọc bởi một lớp giáp dày 6,4 cm và có thể chở theo 7 quân nhân. Vũ khí của BMP-3 bao gồm 1 nòng pháo 100-mm có thể phóng các tên lửa diệt tăng AT-10 Stabber. Nó cũng có thể được trang bị giáp phản ứng nổ và bộ thiết bị ngăn chặn.

Khi sử dụng như một phương tiện vận chuyển bộ binh được trang bị vũ khí, BMP-3 là một loại vũ khí uy lực.

Văn Trường (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: BMP 3  |  mô phỏng  |  bộ binh  |  xe chiến đấu  |  phương tiện  |  BMP S  |  thay thế  |  quân đội Mỹ  |  bài tập  |  chiến đấu