Mỹ mua vũ khí Nga để luyện bắn

Mỹ đang muốn mua các hệ thống vũ khí do Liên Xô chế tạo được sử dụng tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Thông tin này được hãng RT đề cập đến đơn đặt hàng của Văn phòng Quan hệ Nhà thầu tại Rock Island của Bộ Quốc phòng Mỹ.

'Mỹ dự định mua các hệ thống vũ khí và đạn dược đặc biệt được sản xuất và sử dụng bởi các quốc gia thuộc Liên Xô cũ hoặc Khối Đông phương', bài viết trên trang web RT cho biết.

Mỹ dùng tăng T-72 trong một cuộc diễn tập.

Việc mua các hệ thống vũ khí và đạn dược đặc biệt cần thiết cho Bộ Quốc phòng Mỹ, các cơ quan khác và các đồng minh nước ngoài với mục đích tiến hành thử nghiệm và tập trận, cũng như sử dụng trong chiến đấu.

Hiện nay Mỹ đã sở hữu một số phiên bản tăng T-72, ít nhất 1 cỗ tăng T-90, tiêm kích Su-27, trực thăng Mi-24, Mi-35M... Tất cả những vũ khí này dù ra đời từ thời Liên xô nhưng đến nay vẫn được Quân đội Nga sử dụng.

Điều đặc biệt là trong nhiều cuộc tập trận của mình Mỹ đã sử dụng những vũ khí làm mục tiêu bị tấn công mô phỏng. Và rất có thể trong đợt mua sắm mới, vũ khí Nga tiếp tục trở thành mục tiêu cho binh sĩ Mỹ luyện bắn.

Cùng với việc mua vũ khí hạng nặng có nguồn gốc Liên xô, Quân đội Mỹ đang có kế hoạch mua những loại đạn chuyên dụng dùng cho các mẫu súng máy, súng lục, súng bắn tỉa và súng máy của Nga. Trong đơn hàng có đề cập đến các loại đạn dùng cho súng ngắn Tokarev và Makarov, súng trường Kalashnikov, cùng với một số mẫu súng máy khác.

Điều lạ là việc mua sắm này có thể có quy mô rất lớn về mặt số lượng cũng như thời gian. Trong thông báo nói rõ rằng thời gian mua sắm được dự tính cho các năm tài chính 2021 đến 2026.

Đánh giá về gói mua sắm của Mỹ, chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các ứng dụng liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, đại tá về hưu Alexander Zhilin nói:

'Tôi nghĩ rằng Mỹ đang lên kế hoạch gì đó và cần đến số vũ khí và đạn dược này. Nếu số lượng chỉ là không đáng kể, thì rất có thể chúng được sử dụng cho mục đích huấn luyện.

Trong trường hợp này, người Mỹ sẽ sử dụng chúng cho các loại vũ khí Nga, hoặc các loại vũ khí có đặc tính giống vậy, mà họ đang có. Điều đó cũng giống như cách mà người Mỹ đã từng mua các loại máy bay Nga để huấn luyện cho phi công của họ cách xử trí khi phải đối mặt với không quân Nga'.

Clip T-72 và Mi-35 trong cuộc tập trận giữa Mỹ và Ba Lan

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-mua-vu-khi-nga-de-luyen-ban-3401600/

Tags: Liên Xô  |  hệ thống  |  sử dụng  |  mua sắm  |  đạn dược  |  tập trận  |  súng máy  |  quốc gia  |  thời gian