Mỹ muốn 'chặn cửa' các tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu Trung Quốc

Không chỉ các ông lớn công nghệ, giờ tới lượt tập đoàn tài chính số hàng đầu như Ant Group hay Tencent Holdings có thể là đối tượng tiếp theo chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tiến trình tranh luận của Mỹ về lệnh trừng phạt đang đến đâu?

Theo Bloomberg, những cuộc tranh luận về thời điểm và cách áp lụng lệnh cấm với Ant Group hay hệ thống thanh toán của Tencent đã diễn ra giữa các quan chức cấp cao của Mỹ trong vài tuần qua.

Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg không thể xác nhận Tổng thống Trump có tham gia các buổi họp hay không. Vì ngày 30/9, nhiều lãnh đạo của chính quyền Mỹ bàn chuyện cấm các công ty tài chính số Trung Quốc tại Nhà Trắng. Chỉ 1 ngày sau, vào tối 1/10 giờ Mỹ, ông Trump thông báo mắc Covid-19 và phải cách ly. Do vậy, vấn đề này chưa thể có tiến triển.

Lý do Mỹ đưa ra và 'động lực' để Tổng thống Trump thúc đẩy lệnh cấm là gì?

Mỹ cho rằng Ant Group và các công ty tài chính số của Trung Quốc có thể thống trị hoạt động thanh toán toàn cầu. Điều này giúp Trung Quốc tiếp cận với dữ liệu ngân hàng và dữ liệu cá nhân của hàng trăm triệu người.

Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu các lệnh cấm dành cho Ant Group và Tencent

Còn đối với Tổng thống Trump, trong bối cảnh ngày bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, mỗi lệnh cấm mà chính quyền của ông áp lên công ty Trung Quốc có thể sẽ mang lại thêm lợi thế cho ông trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Lệnh cấm sẽ là một nấc thang mới trong căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc

Bloomberg đánh giá lệnh cấm với Ant Group và Tencent sẽ khiến căng thẳng Mỹ-Trung leo lên một nấc thang mới. Bởi sau khi trừng phạt nhiều công ty công nghệ Trung Quốc như Bytedance (công ty mẹ của TikTok) hay Huawei, SMIC,.. chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây tiếp tục nhắm tới mảng tài chính điện tử. Và tương tự như TikTok hay Huawei, Ant Group cũng là tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ tài chính của Trung Quốc. Có thể thấy với mỗi lĩnh vực, Mỹ đều chọn phủ đầu các 'anh cả' trong ngành của Trung Quốc.

Lệnh cấm nhằm vào Ant Group và Tencent sẽ đẩy căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung thêm một nấc mới

Cũng theo Bloomberg, việc 'chặn cửa' Ant Group và Tencent có thể khiến Trung QUốc phản ứng mạnh mẽ hơn cả vụ việc cấm TikTok bởi lẽ lệnh cấm mới cho thấy Mỹ muốn kìm hãm các tiến bộ công nghệ của Trung Quốc hơn là quan tâm về 'an ninh quốc gia' , vốn là lý do thường xuyên được viện tới để giải thích cho các lệnh cấm của Mỹ đối với giới công nghệ Trung Quốc.

Những kịch bản nào cho Ant Group và Tencent?

Các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phiên chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của Ant Group. Công ty này đang chuẩn bị IPO tại Hong Kong, Trung Quốc và Thượng Hải, có thể được định giá tới 200 tỷ USD.

Ant Group được xem là 'viên ngọc quý' của tỷ phú Jack Ma và cả ngành công nghiệp Internet Trung Quốc. Đây là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới và nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Ứng dụng thanh toán của Ant Group có mặt tại mọi lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm cho đến bảo hiểm, đánh giá điểm tín dụng hay thậm chí hồ sơ hẹn hò.

Ant Group hiện là nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc

Hiện tại, Alipay có 711 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và xử lý các giao dịch thanh toán trị giá 118.000 tỷ NDT (17,2 tỷ USD) trong 12 tháng tính đến tháng 6/2020, theo báo cáo của Ant Group. Ưng dụng Alipay chiếm đến hơn 55% thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc trong quý I/2020.

Trong khi đó, WeChat Pay của Tencent và ví QQ chiếm khoảng 40% thị phần, theo hãng nghiên cứu thị trường eMarketer.

WeChat Pay của Tencent là tên tuổi lớn thứ hai trên thị trường tài chính số của Trung Quốc

Lệnh cấm từ Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến thương vụ IPO của Ant Group. Tuy nhiên, việc ban hành lệnh cấm có thể không đơn giản. Chính quyền Mỹ có thể sẽ không kịp chuẩn bị các biện pháp hợp pháp để cấm Ant Group và Tencent trước ngày bầu cử 3/11.

Một trong những lựa chọn của Mỹ là đưa cả 2 công ty này vào danh sách hạn chế được Mỹ công bố năm 2019 để bảo vệ chuối cung ứng số. Tuy nhiên, cách này cũng cần đến vài tuần.

Mặt khác, Tổng thống Trump có thể ban hành sắc lệnh tương tự lệnh cấm TikTok và WeChat. Tuy nhiên, cách này có thể bị tòa án Mỹ từ chối. Thực tế đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ lệnh cấm nhưng TikTok và WeChat vẫn chưa bị cấm tại Mỹ vì lệnh này bị tòa hoãn lại. Song, một quan chức của chính quyền Mỹ nhận định việc cấm Ant Group và Tencent khác với TikTok và WeChat bởi nó không ảnh hưởng đến các quy định về tự do ngôn luận của hiến pháp Mỹ, điều được tòa án sử dụng để hoãn lệnh cấm trước đó.

Một cách nữa là Ant Group và Tencent có thể bị đưa và 'danh sách đen' của Bộ Tài chính Mỹ, qua đó khiến 2 công ty này không thể thực hiện giao dịch với mọi công ty Mỹ và có thể là nhiều công ty nước ngoài khác nữa.

Phản ứng của Ant Group và Tencent như thế nào?

Phản hồi về lệnh cấm, Ant Group cho biết họ không hề biết gì về thông tin này. Đồng thời công ty cũng khẳng định hầu như mọi hoạt động đều tập trung tại thị trường nội địa và hiện chỉ quan tâm tới tăng trưởng ở thị trường Trung Quốc. Ant hầu như không hoạt động tại Mỹ. Theo hồ sơ IPO, chỉ dưới 5% doanh thu của Ant tới từ thị trường ngoài Trung Quốc, trong đó phần từ Mỹ là rất nhỏ.

Còn Tencent hiện chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Theo Diệu Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-muon-chan-cua-cac-tap-doan-cong-nghe-tai-chinh-hang-dau-trung-quoc-20201008104757259.htm

Tags: Trung Quốc  |  công nghệ  |  Ant Group  |  lệnh cấm  |  công ty  |  tài chính  |  thanh toán  |  tổng thống  |  chính quyền  |  thị trường