Mỹ nấn ná giao vùng an toàn, Thổ lạnh giọng

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cuộc tấn công vào lực lượng tay súng người Kurd ở Syria ở phía đông sông Eupharates nếu Mỹ không đáp ứng yêu cầu.

Ngày 31/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cuộc tấn công vào lực lượng tay súng người Kurd ở Syria ở phía đông sông Eupharates nếu Mỹ không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về một vùng an toàn trong vài tuần nữa.

'Nếu trong vài tuần quân đội chúng tôi không kiểm soát được phía đông Eupharates, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch chiến dịch của mình. Chúng tôi không có nhiều thời gian và kiên nhẫn. Đừng ai dùng IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo) làm cái cớ để lừa dối chúng tôi', ông Erdogan nhấn mạnh.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đồng ý một kế hoạch rút toàn bộ tay súng người Kurd ở thị trấn Manbij (tỉnh Aleppo), cho phép dân địa phương thành lập một hội đồng mới.

Tuy nhiên, theo Ankara, tiến trình này không hề có tiến triển nào kể từ đó và Washington đã không tuân thủ lộ trình và cam kết của mình.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu từng nói, Ankara sẽ không cho phép Mỹ cản trở việc thành lập các vùng an toàn ở bắc Syria, ở thị trấn Manbij - nơi Mỹ không giữ đúng cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Cavusoglu cảnh báo nếu 2 nước không thể đạt được thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có kế hoạch riêng của mình trong vấn đề này.

Hồi đầu tháng, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập vùng an toàn và xây dựng một 'hành lang hòa bình' ở miền Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về việc vùng lãnh thổ giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ này nằm trong tầm kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG). Lực lượng này được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Hai quốc gia này cũng khẳng định vùng an toàn sẽ đảm bảo cho việc hồi hương những người tị nạn Syria hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được những chi tiết then chốt như quy mô vùng an toàn, cũng như cơ cấu chỉ huy lực lượng tuần tra chung tại đây.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Chính phủ Syria khi Damacus cho rằng thỏa thuận này vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, vi phạm luật pháp quốc tế và là hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm trong khu vực.

Thực tế, Mỹ không ủng hộ vùng an toàn này vì Mỹ hậu thuẫn SDF. Việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có khu vực này đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa Washington và cộng đồng người Kurd tại miền Đông và Đông Bắc Syria sẽ rạn nứt.

Phía Nga cũng từng nhiều lần phát đi thông điệp cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu quân đội nước này phải chấm dứt mọi hành động quân sự trên lãnh thổ Syria, dù nhằm vào bất kỳ lực lượng nào.

Ngoài ra, Nga cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không được phép chiếm đóng lãnh thổ Syria, kêu gọi các nhóm vũ trang tại Idlib phải giải giáp vũ khí hạng nặng và chấm dứt tình trạng giao tranh, trao trả lãnh thổ về cho chính quyền Syria như đã có thỏa thuận tại Sochi hồi tháng 9/2018.

Vùng an toàn mà Ankara muốn đạt được không chỉ bó hẹp trong 25km từ biên giới vào nội địa Syria mà trải dài từ các tỉnh phía Bắc đến miền Trung Syria.

Để đạt được mục đích của mình, Ankara sẽ không ngần ngại huy động lực lượng tiến đánh YPG, tạo ra những vùng đệm đầu tiên phục vụ cho chiến dịch quân sự quy mô lớn sau này. Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến tình hình chiến sự ở Syria rơi vào tình trạng phức tạp hơn rất nhiều.

Thành Chung

Theo Đất Việt

Tags: phía Đông  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  vùng an toàn  |  lực lượng  |  người Kurd  |  thỏa thuận  |  lãnh thổ  |  chúng tôi  |  cho phép  |  yêu cầu