Mỹ nâng cấp Aegis Ashore ở Rumani để phóng Tomahawk?

Theo nhà phân tích quân sự hàng đầu của Nga là Mikhail Khodarenok, nhiều khả năng Mỹ đang nâng cấp hệ thống Aegis Ashore tại Romania để phóng Tomahawk.

Nhận định trên được vị chuyên gia đưa ra trong cuộc trò chuyện với hãng RT. Hiện nay, quân đội Mỹ đang tiến hành nâng cấp hệ thống Aegis Ashore ở Deveselu, Romania để phóng được tên lửa hành trình Tomahawk.

Đây có thể là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tên lửa hành trình Mỹ quay lại châu Âu. Hiện tại, Hải quân Mỹ đã điều 2 khu trục hạm Aegis được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 và hệ thống đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Romania.

Hệ thống Aegis Ashore tại Romania.

Với việc tăng cường vũ khí của Mỹ (tất cả đều là vũ khí phòng thủ) cho thấy nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ chuyển quyền phòng thủ sang cho những hệ thống THAAD và chiến hạm Aegis và việc nâng cấp Aegis Ashore nhiều khả năng sẽ được dùng để phóng Tomahawk và biến hệ thống phòng thủ tại châu Âu thành nơi phóng tên lửa tấn công.

'Nếu thực việc nâng cấp căn cứ tại Deveselu để phóng tên lửa hành trình là thật thì đây là lần đầu tiên Tomahawk hiện diện trở lại châu Âu kể từ thời kỳ kết thúc Chiến tranh lạnh', chuyên gia Nga cho biết.

Được biết, khi điều THAAD đến Romania, Mỹ đã cam kết chỉ triển khai tạm thời, tổ hợp này sẽ được tích hợp vào kiến ​​trúc phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO.

Tại căn cứ Deveselu, THAAD sẽ cung cấp khả năng phòng thủ để ngăn chặn các cuộc xung đột trong tương lai, để bảo vệ Mỹ và các đồng minh NATO.

Và sự hiện diện của THAAD tại Romania chỉ kéo dài vài tuần cũng đã được Mỹ thông báo với Nga. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Moscow đã nhận được thông tin chính thức từ Mỹ liên quan đến việc điều hệt hống THAAD đến Romania.

'Chúng tôi đã nhận được một lượng thông tin và giải thích nhất định về lý do triển khai tạm thời hệ thống THAAD đến căn cứ ở Deveselu của Romania, đó là vì hệ thống Aegis Ashore đang được bảo trì. Chúng tôi đã tính đến tất cả những khả năng có thể xảy ra và hiện đang đánh giá', nhà ngoại giao của Nga nói.

Mỹ đưa THAAD đến Romania hồi đầu tháng 5/2019.

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù Mỹ tuyên bố việc triển khai chỉ là tạm thời nhưng hiện chưa có gì bảo đảm Mỹ sẽ rút THAAD khỏi Romania sau khi Aegis Ashore hoàn thành sửa chữa, điều này chắc chắn đã được Nga tính đến và sẽ có biện pháp đáp trả.

Theo người lãnh đạo của cơ quan tình báo Đức Bruno Kahl, Nga đã tính trước kịch bản này từ lâu và đây chính là lý do Iskander-K được điều đến Kaliningrad. 'Nga đã tăng gấp đôi sức mạnh chiến đấu của họ ở biên giới phía Tây. Không đơn thuần chỉ tổ hợp Iskander-M bởi Nga có thể đã đưa thêm Iskander-K đến Kaliningrad.

Không những vậy, Moscow còn có nhiều máy bay ở khu vực Crimea và các lưc lượng vũ trang khác. Hành động này không đơn giản chỉ là phòng thủ chống phương Tây. Điều này được xem là mối đe dọa tiềm tàng đối với châu Âu'.

Thực chất những hệ thống Iskander-K đã được phóng trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad hồi năm 2017 và được coi là bước kiểm tra đánh giá cuối cùng trước khi vũ khí này được đưa đến vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga.

Sự lo lắng của phương Tây với Iskander-K là hoàn toàn có sơ sở bởi theo tuyên bố của của Nga, Iskander-K sử dụng đạn tên lửa R-500 có tầm bắn trên 2.000km hoặc có thể xa hơn nữa, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7m.

Đạn tên lửa R-500 được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Cũng có thông tin cho rằng, tên lửa R-500 có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50km.

Với những thông tin về Iskander-K có thể khiến Mỹ sẽ phải rất thận trọng với mỗi kế hoạch triển khai vũ khí của mình tại châu Âu.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Tags: Aegis Ashore  |  nâng cấp  |  Iskander K  |  châu Âu  |  hệ thống  |  khả năng  |  triển khai  |  tên lửa  |  phòng thủ  |  R 500