Mỹ ném bom 'nhầm' khiến 20 dân thường Syria thiệt mạng?

Thượng tướng Nga khẳng định hơn 20 dân thường Syria đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ hôm 3/1 và liên minh quân sự phương Tây tham chiến ở Syria không giành được 'kết quả có ý nghĩa'.

Theo RT, hơn 20 dân thường đã thiệt mạng khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ không kích tại tỉnh Idlib của Syria hôm 3/1.

Thông tin trên được Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov khẳng định.

Thượng tướng Gerasimov khẳng định liên minh quân sự phương Tây tham chiến ở Syria đã không giành được những 'kết quả có ý nghĩa” trong khi đó 'cướp đi sinh mạng của rất nhiều dân thường và binh sĩ chính phủ Syria”.

Theo Thượng Tướng của Nga, hơn 20 dân thường đã thiệt mạng khi máy bay  ném bom B-52 của Mỹ không kích tại tỉnh Idlib của Syria hôm 3/1

Theo Thượng Tướng của Nga, hơn 20 dân thường đã thiệt mạng khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ không kích tại tỉnh Idlib của Syria hôm 3/1

'Như chúng tôi đã từng đề cập, hồi tháng 9/2016, không quân Mỹ đã tấn công vào quân chính phủ Syria ở Deir-ez-Zor. Sau đợt tấn công này, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắt đầu chiếm ưu thế ở đây”, ông Gerasimov cho hay.

'Và mới đây nhất, trong đợt không kích hôm 3/1, sau đợt tấn công không báo trước cho Nga, một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tấn công thị trấn Sarmada, tỉnh Idlib. Hơn 20 dân thường bị thiệt mạng trong đợt không kích này”, ông Gerasimov phát biểu trong cuộc họp hôm 10/1.

Trái ngược với kết luận của Thượng tướng Valery Gerasimov, theo AFP hôm 6/1, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cuộc không kích này đã tiêu diệt 20 người ở thị trấn Sarmada và đây là những tay súng thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Còn trong đợt không kích hồi tháng 9/2016, liên quân của Mỹ đã khiến 62 binh lính chính phủ Syria thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương tại khu vực gần sân bay Deir ez-Zor.

Tháng11 năm ngoái, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ thừa nhận cuộc tấn công hồi tháng 9 là 'lỗi vô tình và đáng tiếc”.

Trong khi đó, Tướng Gerasimov nhấn mạnh hành động can thiệp vào chiến sự Syria từ tháng 9/2015 của Nga đã làm thay đổi hướng đi của cuộc chiến.

Các chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt khoảng 200 cơ sở lọc dầu trái phép của IS, 174 nhà máy sản xuất dầu mỏ, cùng 111 đoàn xe tải chở dầu.

'Hoạt động này của không quân Nga không chỉ cắt đứt hệ thống cung cấp dầu mỏ của IS mà còn chặn được những khoản lợi nhuận bất chính của tổ chức này. Tất cả các đợt không kích của Nga được tiến hành sau khi có nhiều nguồn tin, trong đó có sự xác nhận của cơ quan tình báo và máy bay không người lái”, Tướng Gerasimov cho biết.

Theo Đào Vũ/Người Đưa Tin

Tags: netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Nhìn lại 5 năm giao tranh ở Syria: Đau thương và khốc liệt

Theo Linh Nguyễn - Khánh Tây