Mỹ nợ khổng lồ vẫn bị ép bạo chi quốc phòng?

Trong khi số nợ quốc gia đang tăng lên thì Mỹ vẫn tiếp tục ưu tiên ngân sách giành cho quốc phòng.

Trang RT dẫn thông báo của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, nợ quốc gia của Mỹ sẽ đạt 29,9 nghìn tỷ USD vào năm 2028. Thâm hụt sẽ bằng 101% của GDP của Mỹ.

Nợ hiện tại của đất nước này đứng ở mức kỷ lục 20,6 nghìn tỷ USD - mức cao nhất kể từ sau chiến tranh thế giới II.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) năm ngoái đã đưa ra dự đoán, thâm hụt ngân sách sẽ gia tăng nợ trong 30 năm tới, với mức thâm hụt đạt 150% GDP vào năm 2047.

Theo ngân sách mới, Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu một khoản kỷ lục 686 tỷ USD cho Lầu năm góc, tăng 13% so với ngân sách năm 2017.

Mỹ vẫn ưu tiên ngân sách cho quốc phòng.

'Chúng ta sẽ có được quân đội mạnh nhất mà chúng ta từng có, chúng ta đã chăm sóc quân đội trong ngân sách hiện tại', Tổng thống Donald Trump cho hay.

Dù số nợ đang tăng dần lên nhưng hôm 12/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố đề xuất ngân sách trị giá 4.400 tỷ USD cho tài khóa 2019, với nhiều ưu tiên ngân sách cho quân đội và chính sách nhập cư.

Trong bản đề xuất này, Tổng thống Trump một lần nữa yêu cầu quốc hội cắt giảm mạnh chi tiêu cho các chương trình về môi trường, nghiên cứu và ngoại giao, vốn bị ông Trump cho là lãng phí.

Trong số đó, Tổng thống Trump muốn cắt giảm 27% ngân sách cho Bộ Ngoại giao; 34% cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường; xem xét cắt giảm chi phí cho chương trình chăm sóc sức khỏe cùng một số chương trình an sinh xã hội khác.

Một phần của số tiền bị cắt giảm đó sẽ được dùng để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua đề xuất ngân sách này của Tổng thống Trump, thâm hụt ngân sách năm 2019 của Mỹ ước tính sẽ lên tới 984 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với dự báo năm ngoái.

Trước đó vào hôm 9/2, ông Trump đã ký ban hành dự luật chi tiêu ngân sách cho chính phủ giúp Chính phủ Mỹ thoát khỏi cảnh đóng cửa vì thiếu ngân sách hoạt động.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi dự luật chi tiêu tạm thời có hiệu lực.

Ông Trump cũng đề cập tới việc làm cho người dân Mỹ.

Dự luật chi tiêu ngân sách nói trên được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó cùng ngày và bắt đầu áp dụng từ 1/10/2018.

Thiên Phúc

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.