Mỹ nói gì khi vũ khí tăng cường gấp 3 ở Crimea

Tờ Defense News vừa có bình luận về việc Nga tăng gấp ba sức mạnh quân sự ở Crimea kể từ khi sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ liên bang.

Lực lượng Nga đã tăng mạnh với số lượng lớn nhân sự, xe bọc thép, pháo binh, tên lửa, máy bay và tàu được chuyển đến Crimea. Mục đích tăng cường lực lượng là định vị các đơn vị và thiết bị của Nga cho các hoạt động tấn công có thể tiến sâu vào Ukraine trong trường hợp đối đầu rộng hơn và ngăn chặn hiệu quả sự hỗ trợ quốc tế vào nước này.

Hệ thống Iskander-M.

Nga đã tăng số lượng quân đội của mình ở Crimea từ 12.500 lên 31.500 trong giai đoạn 2014-2018. Ngoài ra, xe bọc thép tăng từ 92 lên 583, trong khi hệ thống pháo tăng từ 24 lên 162. Số lượng máy bay đã tăng gần 6 lần, từ 22 lên 122.

Báo Mỹ cho rằng, gần đây Nga đã điều nhiều chiến hạm cỡ nhỏ mới nhất trang bị tên lửa Kalibr đến Crimea. Vũ khí này đã chứng minh hiệu quả của nó ở Syria và làm các nhà phân tích quân sự phương Tây lo ngại. Cùng với đó là hệ thống phòng không và cả tên lửa đạn đạo Iskander-M, máy bay Tu-22M3 đã được triển khai.

Hải quân Nga cũng đã tăng đáng kể sự hiện diện ở Crimea, từ 27 lên 78. Hơn nữa, Nga từ lâu đã duy trì một cảng ở Crimea, vốn được coi là một địa điểm quan trọng đối với lợi ích về an ninh của họ ở Biển Đen.

Phía Nga tin rằng, chỉ với những vũ khí này, Nga đủ sức đối phó hiệu quả với bất kỳ mối đe dọa nào từ châu Âu nhằm vào Nga. Nhưng theo phân tích của tờ Defense News, những biện pháp của Nga chưa đủ mạnh để có thể đối phó với Mỹ.

Bởi nếu hệ thống Mk-41 được triển khai tại Romania và Ba Lan thực sự được Mỹ dùng để phóng cả tên lửa phòng thủ SM-3 và tên lửa hành trình Tomahawk như Moscow cáo buộc, sự có tăng cường của những vũ khí nói trên của Nga không mang lại nhiều ý nghĩa.

Tạp chí Mỹ phân tích, nếu Nga dùng máy bay tầm xa Tu-22M3 để ném bom hay phóng tên lửa, chúng sẽ bị SM-3 đánh chặn. Trường hợp của Iskander-M có thể cũng chịu chung số phận bởi một khi Nga phóng tên lửa này sẽ có 2 khả năng xảy ra:

Một là chúng sẽ bị đánh chặn, hoặc khả năng thứ 2 là Mỹ sẽ tung đòn đáp trả bằng vũ khí khủng khiếp hơn rất nhiều bởi tầm bắn của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km, trong khi đó, Tomahawk có thể tấn công chính xác mục tiêu xa hơn gấp nhiều lần. Cuối cùng báo Mỹ kết luận, chỉ có tên lửa hành trình Kalibr của Nga tại Crimea mới thực sự là vũ khí có thể gây nguy hiểm cho những căn cứ của Mỹ tại châu Âu.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-noi-gi-khi-vu-khi-tang-cuong-gap-3-o-crimea-3385466/

Tags: hệ thống  |  phân tích  |  Iskander M  |  triển khai  |  Tăng cường  |  tên lửa hành trình