Mỹ nói không cần gấp gáp sáp nhập Bờ Tây, Israel liên tục thể hiện thành ý với UAE​​​​​​​

Ngày 17/8, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho hay, Israel đã đồng ý không thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây nếu không có sự đồng ý của Mỹ. Đây là kế hoạch mà Washington dự kiến sẽ không cho phép thực hiện 'trong một khoảng thời gian'.

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cho hay, Israel đã đồng ý không thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây nếu không có sự đồng ý của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên, ông Kushner nói: 'Chúng tôi không định cho phép (tiến hành sáp nhập) trong một khoảng thời gian, do hiện nay đang tập trung vào công tác thực thi thỏa thuận hòa bình mới giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)… Chúng tôi thực sự mong muốn Israel tập trung vào việc thiết lập các mối quan hệ và liên minh mới'.

Bên cạnh đó, cố vấn Kushner cũng cho rằng: 'Vùng đất đó hiện nay thực sự là do Israel kiểm soát. Người Israel đang sinh sống ở đó. Nó không chạy đi đâu hết. Không cần gấp gáp áp đặt luật pháp của Israel. Chúng tôi tin rằng họ sẽ đạt được thỏa thuận'.

Liên quan thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE mà hai bên tuyên bố hồi tuần trước, cùng ngày, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết đã mời Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan tới thăm Jerusalem.

Trong bức thư mời chính thức, Tổng thống Rivlin cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận hòa bình 'sẽ sớm được ký kết'. UAE đến nay chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho hay, Israel đang lên kế hoạch mở một hành lang qua Saudi Arabia để phục vụ các chuyến bay tới UAE, đồng thời, hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận cho phép thực hiện các chuyến bay trực tiếp giữa Tel Aviv và Dubai. Ông Netanyahu nhấn mạnh: 'Đó là một cuộc cách mạng lớn'.

Thủ tướng Israel cho biết thêm nước này cũng dự kiến nhập khẩu hàng hóa từ các khu vực thương mại tự do của UAE để có được giá cả ưu đãi.

Về phía Palestine, Thủ tướng Mohammad Shtayyeh cho rằng, thỏa thuận giữa UAE với Israel - 'kẻ thù lớn nhất của những người Arab' - là 'một cái tát vào mặt những người Arab'.

Ông Shtayyeh khẳng định hòa bình với Israel chỉ có thể đạt được nếu Nhà nước Do Thái 'trả lại' đất đai chiếm đóng trong Cuộc chiến 6 ngày năm 1967 và tiền đề 'hòa bình bằng sức mạnh' không xảy ra.

Cùng ngày, Chính quyền Palestine cũng tuyên bố quyết định rút khỏi Triển lãm Thế giới (World Expo 2020) - theo kế hoạch sẽ được tổ chức ở Dubai, UAE, vào tháng 10 tới - để phản đối thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE.

Theo (theo Reuters, Jerusalem Post)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-noi-khong-can-gap-gap-sap-nhap-bo-tay-israel-lien-tuc-the-hien-thanh-y-voi-uae-121792.html

Tags: Bờ Tây  |  sáp nhập  |  thỏa thuận  |  Hòa bình  |  Kế hoạch  |  cho phép  |  Thủ tướng  |  thực hiện  |  quan hệ  |  thực sự