Mỹ nói không sợ TQ, nhưng Lầu Năm Góc đang ráo riết tạo hạm đội mạnh nhất sau 3 thập kỷ

Lầu Năm Góc kêu gọi Quốc hội Mỹ duyệt chương trình đóng tàu chiến trị giá 500 tỉ USD, quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, để đối đầu với một Trung Quốc đang trỗi dậy trên biển.

Trump tuyên bố sẽ xây dựng lực lượng hải quân Mỹ hùng mạnh nhất kể từ Chiến tranh Lạnh (Ảnh: Getty Images)

Trump tuyên bố sẽ xây dựng lực lượng hải quân Mỹ hùng mạnh nhất kể từ Chiến tranh Lạnh (Ảnh: Getty Images)

Báo Times (Anh) cho hay, quân đội Mỹ hiện sở hữu 274 chiến hạm có thể triển khai, trong khi số lượng đỉnh điểm là 594 tàu vào năm 1987.

Những kế hoạch mới của Tổng thống thống đắc cử Donald Trump và Hải quân Mỹ nhằm tăng số lượng tàu chiến lên 355, được xem là 'bom tấn' tạo công ăn việc làm trong ngành đóng tàu.

Các tàu chiến mới của Mỹ sẽ bao gồm một tàu sân bay đóng tại Virginia, 16 tàu cỡ lớn trên mặt nước đóng ở Maine và Mississippi, cùng 18 tàu ngầm đóng ở Connecticut, Rhode Island và Virginia.

Theo nhà phân tích hải quân Ronald O'Rourke thuộc Vụ khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), thúc đẩy ngành đóng tàu phát triển để đạt mục tiêu 355 chiến hạm cũng đòi hỏi khoản thi thường niên từ 5 đến 5.5 tỉ USD trong dự toán ngân sách 30 năm của Hải quân Mỹ.

Bên cạnh lợi ích về an ninh quốc gia, một hạm đội quy mô lớn hơn cũng cho phép các thủy thủ không bị đồn trú tại một khu vực quá lâu, trong khi các chiếc tàu có nhiều thời gian 'nghỉ' hơn dành cho việc duy tu - ông Matthew Paxton, Chủ tịch Hội đồng các hãng đóng tàu Mỹ, đại diện phần lớn các xưởng đóng tàu của Hải quân, nhận xét.

'Nga và Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng hải quân,' Paxton nói. 'Tình hình phức tạp sẽ không giảm đi chút nào. Hải quân Mỹ, hơn bất kỳ lực lượng nào khác, là sự hiện diện ở tuyến đầu của chúng ta. Chúng ta sẽ cần một Hải quân hùng mạnh.'

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được xem là mối đe dọa đối với Mỹ trên biển trong tương lai. (Ảnh: AP)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được xem là mối đe dọa đối với Mỹ trên biển trong tương lai. (Ảnh: AP)

Nhiều nhà phân tích quốc phòng nhất trí rằng sức mạnh quân sự Mỹ đã suy giảm trong những năm gần đây, dưới thời Tổng thống Barack Obama, đặc biệt là về tàu chiến, tàu sân bay và xe tăng.

Thượng nghị sĩ Angus King, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cho rằng chìa khóa để tìm ra cách gia tăng đóng tàu hải quân là đạt được tăng trưởng về kinh tế và quốc phòng 'một cách có trách nhiệm về tài chính để không lưu lại nợ nần cho con em chúng ta'.

Hiện nay, Mỹ đang sở hữu 11 tàu sân bay, trong khi số lượng này của Trung Quốc là 1 và hai tàu sân bay khác của nước này đang trong quá trình sản xuất. Nhưng dễ dàng nhận thấy đầu tư cho quân sự của Bắc Kinh đã tăng nhanh trong thập kỷ qua, bao gồm gia tăng chi phí nghiên cứu chế tạo tên lửa và tàu ngầm, được cho là để khắc chế tàu sân bay Mỹ.

Với lực lượng quân sự tại châu Á như hiện nay, người Mỹ vẫn 'bó tay' trước sự trỗi dậy và ngày càng quyết đoán trong phô trương sức mạnh của Trung Quốc.

AP cho hay, ngay cả khi ông Trump, với kế hoạch 'làm quân đội Mỹ vĩ đại trở lại', chính thức nắm quyền, vẫn không ai dám mơ 'lịch sử lặp lại' như thời Chiến tranh Lạnh, khi công nhân Mỹ làm việc với cường độ khủng khiếp để đạt chỉ tiêu không tưởng của Tổng thống Ronald Reagan: 600 chiến hạm.

>> Xem thêm: Kế hoạch siêu khủng của Donald Trump với quân đội Mỹ

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Tags: chiến tranh lạnh  |  tổng thống Barack Obama  |  Tổng thống Ronald Reagan  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Hải quân Mỹ 'rửa tội' cho siêu tàu ngầm tấn công mới

Theo Nhật Minh/Trí thức trẻ