Mỹ nới lệnh cấm, Huawei không màng

Tự thoát khỏi khó khăn trừng phạt Mỹ, Huawei không mặn mà với lệnh nới lỏng cấm vận, gia hạn giấy phép tiếp tục hợp tác.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/11 đã gia hạn giấy phép tạm thời để các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán linh kiện và công nghệ cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cũng nói rằng việc gia hạn giấy phép chủ yếu nhằm giúp các nhà mạng không dây ở các khu vực nông thôn Mỹ sử dụng thiết bị giá rẻ của Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ gia hạn giấy phép cho công ty Mỹ hợp tác với Huawei.

Động thái này diễn ra trước khi giấy phép tạm thời hết hạn vào ngày 18/11.

Dẫu vậy, Washington không từ bỏ nỗ lực cô lập gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc.

'Bộ Thương mại sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng các sáng tạo của chúng ta không bị lợi dụng bởi chính những người đe dọa an ninh quốc gia của nước Mỹ' - Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố.

Đây là tin tốt cho các công ty công nghệ Mỹ từng hợp tác mạnh mẽ với Huawei nhưng gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc chưa tỏ vẻ vui mừng trước thông tin này.

Huawei nói rằng việc này không có ảnh hưởng đáng kể gì đến hoạt động của công ty. Huawei cũng lập luận rằng lẽ ra công ty không nên bị đưa vào 'Danh sách Thực thể'.

'Việc làm này của Mỹ gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với các công ty Mỹ mà Huawei có hợp tác kinh doanh. Hành động đó gây gián đoạn hợp tác và làm suy giảm niềm tin trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt sự đối xử không công bằng này và đưa Huawei ra khỏi Danh sách Thực thể' - một tuyên bố của Huawei viết.

Bất chấp các hạn chế từ Mỹ, Huawei đã cố gắng tìm cách để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ trừng phạt của Mỹ như tự phát triển các phần mềm hay con chip của mình, không phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ.

Bị Mỹ cấm giao dịch, Huawei cũng có thành quả nhất định tại thị trường trong nước. Huawei đạt thị phần cao chưa từng thấy trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) ở Trung Quốc trong quý III/2019 với 41,5 triệu chiếc smartphone được bán ra. Gã khổng lồ này hiện chiếm 42% thị trường smartphone Trung Quốc, vượt xa đối thủ Mỹ Apple và các đối thủ đồng hương như Vivo, Oppo và Xiaomi.

Với cáo buộc rằng thiết bị của Huawei có thể đặt ra rủi ro an ninh quốc gia vì có 'cửa sau' phục vụ cho hoạt động nghe lén của Trung Quốc, Mỹ đã đưa Huawei vào 'danh sách đen', theo đó hạn chế việc công ty này mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, đến nay, Washington không thể phủ nhận tầm quan trọng của các sản phẩm Huawei đối với hạ tầng viễn thông của nước này.

Mỹ cũng đồng thời hối thúc đồng minh tình báo của Mỹ gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm viễn thông gắn mác Huawei nhưng điều này cũng gây ra bất đồng ở một số nước như Đức hay Canada bởi việc thay thế các sản phẩm viễn thông của Trung Quốc sẽ đặc biệt tốn kém, nhất là khi Mỹ không hỗ trợ một USD nào cho việc này.

Sự kìm kẹp của Washington đã không trù dập được Huawei mà còn giúp gã khổng lồ Trung Quốc vươn vòi ra thế giới dù ở tốc độ hạn chế hơn. Điều này có thể khiến Huawei tạo thêm được danh tiếng thực sự của mình trên trường quốc tế.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-noi-lenh-cam-huawei-khong-mang-3391723/

Tags: Giấy phép  |  gia hạn  |  công nghệ  |  Trung Quốc  |  Viễn thông  |  hợp tác  |  Bộ Thương  |  hạn chế  |  khổng lồ