Mỹ phát hiện tàu Nga áp sát bằng mắt thường

Không triển khai để theo dõi tàu Nga, cả 4 chiến hạm Mỹ triển khai ở Đại Tây Dương chỉ thấy chiếc SSV-175 khi cách bang Delaware khoảng 112,6km bằng mắt thường.

Phát hiện bằng mắt thường

Việc Mỹ thừa nhận chỉ phát hiện tàu do thám Nga bằng mắt thường được một viên sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết.

Tại thời điểm tàu Nga tiến sát hải phận Mỹ, có một nhóm tàu chiến của nước này hiện diện trên Đại Tây Dương đang thực hiện huấn luyện bình thường.

Tuy nhiên, không chiếc tàu nào được triển khai để theo sát tàu do thám Nga. Vì vậy, chiến hạm Mỹ chỉ phát hiện chiếc tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov của Nga ở khoảng cách khá gần.

Trước đó, một quan chức Mỹ nói với hãng Fox News rằng, tàu SSV-175 Viktor Leonov của Nga di chuyển trong vùng biển quốc tế, cách tiểu bang Delaware của Mỹ khoảng 112,6km. Hiện chưa rõ hải trình của tàu do thám Nga.

Theo Hải quân Mỹ, tàu SSV-175 Viktor Leonov từng tới gần bờ biển nước Mỹ hồi tháng 4/2015, loại tàu có thể được triển khai để nghe ngóng các cuộc liên lạc và đo đạc khả năng về sonar của Hải quân Mỹ.

'Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của con tàu, chiếc SSV-175 đã không xâm phạm vùng biển của Mỹ.

Chúng tôi tôn trọng việc quyền tự do hàng hải thực hiện bởi tất cả các nước ở vùng biển nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển và phù hợp với luật pháp quốc tế', phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Valerie Henderson cho biết.

Vị phát ngôn này cho biết thêm, không chỉ có các tàu Nga, hiện tàu gián điệp Mỹ cũng tiến hành các nhiệm vụ tương tự gần bờ biển Nga và ở vùng biển quốc tế trên phạm vi toàn cầu, nhưng chủ yếu là ở các vùng biền gần các nước đồng minh của Mỹ.

Tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov.

Tàu do thám SSV-175 Viktor Leonov.

Nga có thể do thám bất cứ đâu

Theo Tạp chí Hải quân Pháp Le Marin, việc tàu của Nga hiện diện gần những địa điểm trọng yếu không chỉ của Mỹ đang khiến phương Tây lo lắng.

Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở khi một chiếc tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye của Nga cũng bất ngờ do thám căn cứ tên lửa đạn đạo của Pháp hồi tháng 8/2016.

Tạp chí Hải quân Pháp Le Marin cho biết rằng, con tàu này có thể là một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nhưng đã được chuyển đổi thành tàu ngầm cho nhiệm vụ đặc biệt là thu thập tin tức tình báo.

Tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye (BS-64) được biến đổi từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc Project 667BDRM Delfin.

Nó đã được tái xuất hồi tháng 8/2015 sau khi trải qua sửa chữa và hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu ở Zverdochka thuộc miền Bắc Nga.

Tình báo phương Tây cho rằng, BS-64 được nâng cấp để trở thành tàu đảm nhận 'nhiệm vụ đặc biệt' là tàu ngầm do thám, chuyên hoạt động với các trạm nghiên cứu hạt nhân ngầm và thu thập dữ liệu thăm dò, đảm nhiệm chức năng cơ sở cho các tàu và thiết bị không người lái dưới nước.

Tuy nhiên, ngoài việc là một con tàu ngầm có tính năng lặn siêu sâu, tàu ngầm này còn có rất nhiều điều bí ẩn trong lĩnh vực quân sự mà rất ít người có thể biết được. Đó mới chính là vũ khí tuyệt mật mà Nga luôn che dấu.

Nó được thiết kế để triển khai các chiến dịch thu thập thông tin tình báo ở độ sâu vượt quá ngưỡng hoạt động của bất cứ loại tàu bè nào trên thế giới.

Ngoài ra, con tàu này có khả năng tiến hành thăm dò đo đạc đáy biển, vẽ bản đồ đáy biển, đo đạc các âm thanh đại dương, thậm chí là cắt trộm, nghe trộm cáp viễn thông.

Khi được đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân Nga, tàu ngầm này có trình độ tự động hóa rất cao trên bình diện thế giới, vào thời điểm đầu thế kỷ 21. Ngay từ thời đó, nó đã được thiết kế khoang chỉ huy tự động hóa và trang bị hệ thống chỉ huy tình báo chiến trường.

Hệ thống này giúp tàu nhanh chóng hiển thị các thông tin tình báo cập nhật và phối cảnh tổng quan chiến trường, giúp nó nhanh chóng xác định được các mục tiêu cơ động, hỗ trợ người chỉ huy đưa ra các quyết định tiến công, phòng thủ hay cơ động chiến thuật.

Ngoài ra, các hệ thống này còn giúp tàu có khả năng phân tích các âm thanh đáy đại dương, tự động bóc tách các tốp mục tiêu cơ động, xác định mục tiêu tấn công và chỉ huy kiểm soát vũ khí.

Trong tình huống bất lợi, nó cũng có thể giúp chỉ huy tàu đưa ra lựa chọn lẩn trốn và đảm nhiệm dẫn đường vòng tránh. Khả năng tự động hóa rất cao khiến tàu có khả năng đưa ra quyết định tấn công - phòng thủ - lẩn tránh chỉ trong vòng 10 - 15s, kể từ khi phát hiện mục tiêu

>>Xem thêm: Tình báo Mỹ lùng sục - Các hầm trú ẩn của Tổng thống Putin ở đâu?

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Tags: tàu Nga áp sát Mỹ

Video bạn có thể quan tâm

NATO tin vào mối đe dọa Nga: Bạo tay chi tiền

Theo Ngọc Dương/Đất Việt