Mỹ phát hiện thêm 2 biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học từ Đại học Ohio (Mỹ) cho biết, họ đã phát hiện ra 2 chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới, một chủng có những điểm tương đồng với 'biến thể của Anh', chủng thứ hai làm cho virus có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra 2 biến thể mới của virus SARS-CoV-2. (Nguồn: Sputnik)

Trước đó, một số hãng truyền thông dẫn báo cáo từ nhóm công tác của Nhà Trắng về Covid-19 cho biết chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn có thể đã xuất hiện ở Mỹ, có khả năng lây lan mạnh hơn 1,5 lần so với chủng gốc. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phủ nhận thông tin này.

Theo tuyên bố của Đại học Ohio, chủng đột biến thứ nhất, mặc dù tương tự như chủng biến thể của Anh nhưng có lẽ đã xuất hiện ở Mỹ. Chủng thứ hai có 3 đột biến gen trước đây chưa từng thấy trong virus SARS-Cov-2.

Chủng đột biến đầu tiên được phát hiện gần đây ở một bệnh nhân tại Ohio, các nhà khoa học vẫn chưa thể nhận định về mức độ lây lan của nó rộng đến đâu. Biến thể thứ hai bắt đầu lây lan ở thành phố Columbus vào cuối tháng 12/2020 - đầu năm 2021.

Theo các nhà khoa học, những đột biến ở chủng thứ hai có khả năng làm cho virus lây nhiễm mạnh hơn, do đó làm tăng khả năng lây bệnh từ người sang người.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng họ chưa có thông tin để nhận định rằng những biến thể này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-phat-hien-them-2-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-133963.html

Tags: Nhà khoa học  |  Phát hiện  |  Biến thể mới  |  Coronavirus  |  covid-19