Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga

Mỹ phát triển vũ khí ngoài tầm với của S-400

Với tầm hoạt động tối đa lên tới 560km, Không quân Mỹ tin rằng loại bom mới này có thể hạ gục mọi hệ thống phòng không Nga, kể cả S-400.

Truyền thông Mỹ cho biết, để có thể vô hiệu những hệ thống phòng không tối tân của đối thủ, bao gồm cả S-400 Nga, Mỹ đang bắt tay vào phát triển loại bom liệng thế hệ mới JSOW-ER trang bị cho tiêm kích F-35.

Theo kế hoạch được công bố, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, JSOW-ER sẽ chính thức được trang bị cho Không quân Mỹ vào năm 2021. Công việc phát triển và sản xuất nguyên mẫu đầu tiên sẽ được hoàn tất trong năm 2019.

Hệ thống Pantsir-S1 của Nga.

Hiện phần lớn thông tin về loại vũ khí này vẫn được bảo mật nhưng Mỹ khẳng định, với tính năng tàng hình, trọng lượng 450 và có thể bay lượng trên không với quãng đường tối đa lên tới 560km, JSOW-ER hoàn toàn có thể phát động tấn công từ ngoài tầm với và hạ gục những hệ thống phòng không như S-400.

Việc Mỹ đầu tư vào phát triển JSOW-ER được giới chuyên gia cho rằng có liên quan đến phiên bản trước đó là AGM-154 JSOW không dủ mạnh để có thể đối phó được những hệ thống S-300/400 do Nga phát triển.

Trong khi đó, ông Konstantin Makienko, Phó giám đốc Cục Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga cho rằng, chỉ cần Pantsir-S1, phiên bản JSOW hiện nay của Mỹ vẫn không thể tung ra đòn tấn công hiệu quả nếu không muốn nói chúng có thể bị bắn hạ từ khi chưa kịp phát hiện ra S-400.

'Trong phạm vi bán kính 20km và độ cao 16km, sẽ không có máy bay hay phương tiện khí động học nào có thể đến gần địa điểm S-400 đang trực chiến. Bởi trong phạm vi chiến đấu đó, tổ hợp Pantsir-S1 có khả năng đánh bại tất cả các phương tiện không kích hiện tại và tương lai.

Hệ thống Pantsir-S1 được thiết kế sử dụng để bảo vệ cho các cụm khu công nghiệp, trung tâm hành chính, căn cứ quân sự và các cơ sở xã hội, cũng như tạo ra một tấm 'khiên chắn' cho các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa như S-300 và S-400', ông Konstantin Makienko nhận định.

Vị chuyên gia Nga còn nói thêm rằng, người Mỹ luôn có thói quen tuyên bố rất hoành tráng về vũ khí họ sản xuất nhưng thực tế lại khác xa. Và rất có thể JSOW-ER cũng là một trong nhiều trường hợp tương tự.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-phat-trien-vu-khi-ngoai-tam-voi-cua-s-400-3380675/