Mỹ phóng Trident II D5 với đầu đạn hủy diệt mới?

Với đầu đạn hạt nhân thế hệ mới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident II D5 Mỹ khiến đối phương có rất ít cơ hội để đối phó.

Thông tin về việc Trident II D5 được trang bị đầu đạn hạt nhân thế hệ mới W76-2 được biết đến thông qua vụ phóng được Hải quân Mỹ thực hiện hồi đầu tháng 9/2019. Vụ phóng đã được kíp lái máy khách Mexico đang trong hành trình từ Guadalajara đến Tijuana ghi lại.

Quan sát đoạn băng, giới chuyên gia đã phát hiện nhiều điểm lạ trong quỹ đạo bay của Trident II D5 khi quả tên lửa bay thẳng với trần bay thấp hơn những vụ phóng trước đó. Điều này có khả năng liên quan đến việc Mỹ đang thử nghiệm đầu đạn mới W76-2 cho Trident II D5.

Tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Trident II D5.

Theo lý giải, do W76-2 có trọng lượng tổng thể nhẹ hơn so với thế hệ đầu đạn hạt nhân cũ giúp tên lửa mang theo có quỹ đạo bay thấp hơn, giảm thời gian bay tổng thể tới mục tiêu. Cùng với đó, đầu đạn hạt nhân mới giúp việc lập trình quỹ đạo bay của tên lửa xa hơn và linh hoạt hơn.

W76-2 được biết đến có sức công phá 5 Kilotone (tương đương 5.000 tấn thuốc nổ TNT) mới được sản xuất từ đầu năm 2019. Việc trang bị dòng đầu đạn hạt nhân thế hệ mới này bắt đầu từ tháng 2/2019. Việc trang bị W76-2 giúp Trident II D5 mở rộng phạm vi tấn công.

Dù việc bắn thử Trident II D5 với đầu đạn hạt nhân W76-2 chưa được Hải quân Mỹ xác nhận nhưng theo USNI News, vụ phóng được thực hiện nhằm kiểm tra độ tin cậy và khả năng tác chiến của dòng tên lửa SLBM này sau khi hoàn thành gói nâng cấp với đầu đạn mới.

Hiện nay, tên lửa SLBM Trident II D5 có CEP thấp nhất - chỉ khoảng 100m. Cùng với độ chính xác cực cao, Trident II D5 cũng đứng thứ hai về cự ly phóng, chỉ sau tên lửa Sinheva của Nga. Nhưng sau khi Nga thay thế các tàu ngầm chiến lược thế hệ ba Delphin và Kalmar bằng các tàu ngầm thế hệ 4 lớp Borey thì SLBM Sinheva sẽ được đưa ra khỏi trang bị.

Những tàu ngầm Borey Nga hiện được trang bị tên lửa SLBM Bulava nhưng tên lửa này bị đánh gia thua Trident II D5 cả về cự ly phóng và trọng lượng tác chiến. Phiên bản nâng cấp Trident II D5 có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m, trọng lượng phóng 58,5 tấn với SEP được đánh giá thấp nhất thế giới chỉ với 90 - 120m.

Cùng với độ chính xác cực cao, dòng tên lửa này còn đạt tốc độ cực ấn tượng với khoảng 7km/s. Trident II D5 được thiết kế để hoạt động với nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn thiết kế 11.000km. Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76-2.

Clip Mỹ thử Trident II D5

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-phong-trident-ii-d5-voi-dau-dan-huy-diet-moi-3389076/

Tags: Trident II D5  |  đầu đạn  |  Tên lửa  |  hạt nhân  |  W76 2  |  trang bị  |  tàu ngầm  |  trọng lượng  |  thế hệ mới