Mỹ ra lệnh bắt khẩn cấp đối với tàu chở dầu Iran

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây công bố trát bắt giữ tàu chở dầu Grace I của Iran với lý do tàu này đã tham gia vào các hoạt động gian lận ngân hàng, rửa tiền, hỗ trợ khủng bố và vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Trát này cũng nói rằng “một kế hoạch đang được thực hiện nhằm tiếp cận bất hợp pháp hệ thống tài chính Mỹ với mục đích cung cấp hàng bị cấm cho Syria do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một đoàn thể được xác định là một tổ chức khủng bố, tiến hành. Kế hoạch này có liên quan đến rất nhiều tổ chức khác nhau có liên hệ với IRGC và những tổ chức này cũng đã tiến hành "rửa" hàng triệu USD để các chuyến hàng này được diễn ra”.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran vừa được trả tự do. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, văn bản này nhấn mạnh “lệnh bắt giữ và tịch thu tàu đều dựa trên những cáo buộc khác nhau. Việc chứng minh trách nhiệm của tàu sẽ phụ thuộc vào những hành động của chính phủ Mỹ”.

Tàu Grace 1 đã được trả tự do vào ngày 15/8 sau khi chính quyền Gibraltar nhận được cam kết từ thuyền trưởng của tàu rằng nó sẽ không vận chuyển hàng tới Syria. Thủy thủ đoàn của tàu Grace 1 cũng được trả tự do và tàu sẽ lên đường với một cái tên mới là Adrian Darya.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho hay, Tehran chưa đảm bảo rằng tàu Grace 1 sẽ không đến Syria sau khi được trả tự do. Ông Mousavi cũng xác nhận tàu này không có ý định đến Syria khi bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ vào ngày 4/7.

Mỹ đã tìm cách giữ tàu Grace 1 chỉ vài giờ trước khi Gibraltar trả tự do cho tàu, và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã chỉ trích hành động này của Mỹ là cướp biển.

Quan hệ giữa Washington và Tehran căng thẳng kể từ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái, đồng thời áp đặt lại các hình thức cấm vận kinh tế đối với quốc gia ở Trung Đông này.

Tiếp đó, căng thẳng đã leo thang sau khi một số tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Ba Tư, khiến Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Iran cũng bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ khi phi cơ này được cho là đã xuất hiện ở hải phận Iran, khiến Mỹ đưa ra những lời đe dọa.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/my-ra-lenh-bat-khan-cap-doi-voi-tau-cho-dau-iran-post309925.info

Tags: tàu chở dầu  |  trả tự do  |  Grace 1  |  khác nhau  |  tiến hành  |  hành động  |  bắt giữ  |  căng thẳng  |  kế hoạch  |  hình thức