Mỹ 'rắn giọng' với Triều Tiên về vụ thử tên lửa

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định vụ thử tên lửa của Triều Tiên gần đây là vi phạm Nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết vào ngày 25/5 rằng, vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở lại đàm phán phi hạt nhân hoá.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên một quan chức Mỹ lên tiếng vụ thử tên lửa của Triều Tiên vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đồng thời diễn ra trước thềm chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày của Tổng thống Donald Trump.

'Nghị quyết của Liên Hợp Quốc ngăn cấm các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Vụ thử của Triều Tiên bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn và vì vậy điều này vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc', ông Bolton cho biết.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử tên lửa. Loại vũ khí mà Triều Tiên mới thử nghiệm được cho tên lửa mới với kích cỡ khá nhỏ và nhanh nên được các chuyên gia tin rằng sẽ rất dễ dàng cho việc ngụy trang, phóng và chuyển hướng khi bay.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ mở vòng đàm phán với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian tới.

'Tổng thống Trump luôn sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un', ông Bolton nói thêm.

Ông Bolton cũng khuyến khích cho cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian tới.

Thượng đỉnh Nhật Bản và Triều Tiên có thể hỗ trợ cho điều này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Trump mong muốn thúc đẩy thảo luận các chủ đề về vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Abe vào ngày 26/5.

Mỹ đang triển khai nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom đến Trung Đông nhằm đối phó với thách thức Iran.

Ông Bolton mô tả các cuộc tấn công gần đây vào tàu chở dầu của UAE là vấn đề đáng lo ngại.

'Mỹ luôn có tình báo theo dõi các động thái từ Iran', Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-ran-giong-voi-trieu-tien-ve-vu-thu-ten-lua-20190525200611859.htm