Mỹ sắp có vũ khí sức mạnh không tưởng

Quân đội Mỹ quyết tâm tập trung đầu tư và phát triển các loại vũ khí trọng điểm và mang tính chiến lược trong đó đặc biệt vũ khí laser.

Từ trước đến nay Mỹ vẫn luôn là quốc gia chi tiêu dành cho quốc phòng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sau khi tân Tổng thống Donald Trump trở thành Tổng thống theo các chuyên gia ngân sách dành cho quốc phòng sẽ tăng hơn nữa và đặc biệt tập trung cho các dự án phát triển loại vũ khí mới.

Nguồn ngân sách này cho phép người Mỹ có thể tập trung sản xuất những loại vũ khí mới chất lượng thậm chí có sức mạnh không tưởng.

Các chuyên gia cho biết thêm rằng, nguồn ngân sách khoảng 600 tỷ USD được cung cấp cho các lực lượng vũ trang là rất lớn tuy nhiên thành quả đạt được chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

Nguyên nhân của kết quả này này là do Mỹ không tập trung bất cứ khu vực nào mà họ phải duy trì một lực lượng khá lớn ở hầu khắp mọi nơi thế giới.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến thực trạng này đó là thiếu thực nghiệm thực tế.

Trong những năm qua Mỹ đã phát triển và sản xuất cho ra đời hàng loạt nghiên cứu mới, chúng đều được trang bị hiện đại và thuộc thế hệ mới nhất trên thế giới.

Phá huỷ tên lửa bằng laser sẽ là hướng nghiên cứu thử nghiệm trong giai đoạn tới

Phá huỷ tên lửa bằng laser sẽ là hướng nghiên cứu thử nghiệm trong giai đoạn tới

Ví dụ Mỹ xây dựng được tàu sân bay lớn nhất thế giới, sản xuất được máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cũng như tàu chiến, tàu tuần tra và tàu ngầm... Nhưng hiệu quả của các phương tiện chiến đấu mới này rất khó để đánh giá hoặc kiểm định thực tế.

Mỹ tham gia vào rất nhiều cuộc xung đột khu vực nhưng ở những khu vực này thường là chiến trường nhỏ lẻ không thể kiểm tra được hết các tính năng của các phương tiện chiến đấu này.

Sau nhiều chương trình phát triển nhưng chưa mang lại kết quả thực sự tốt, hiện nay quân đội Mỹ cho biết đã phát triển xong vũ khí laser.

Không quân Mỹ đang xem xét khả năng trạng bị cho các máy bay, tuy nhiên một số chuyên gia cảnh bá̉o việc sử dụng chúng chưa bảo đảm an toàn.

Việc trang bị vũ khí laser cho các máy bay chiến đấu đang nhận được sự quan tâm được biệt của các tờ báo cũng như các chuyên gia.

Trong năm 2017 và những năm sau đó có thể sẽ xuất hiện loại vũ khí này được trang bị hàng loạt và các chuyên gia cũng như phương tiện truyền thông đang hồi hộp theo dõi.

Theo kế hoạch Không quân của Mỹ sẽ được trang bị vào giữa tháng 2/ 2017.

Để sử dụng được trên máy bay các nhà thiết kế đã đưa ra ý tưởng vũ khí laser phải được đặt trong một container và treo vào thân máy bay, chỉ có thể trang bị được những loại máy bay: Boeing F-15, Eagle, F-16 Fighting Falcon, F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Các tên lửa của đối phương bị phá hủy với sự giúp đỡ của các container này, từ container này phát ra chùm tia laser có thể tiêu diệt nó. Nếu thiết kế theo cách này thành công, Không quân Mỹ sẽ được trang bị hàng loạt vào năm 2021.

Lưu ý rằng, về lý thuyết và công nghệ vũ khí laser hoàn toàn có thật, và không chỉ có Mỹ các nước Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển chúng.

Cho đến nay các cuộc thử nghiệm với tia laser cũng như thử nghiệm với súng điện từ railgun đã đạt được những thành quả nhất định nhưng chủ yếu chỉ trên giấy tờ mô phỏng hoặc máy tính.

>>Xem thêm: Không quân Mỹ đang mất ưu thế trước Trung Quốc?

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt

Tags: Vũ khí laser  |  Railgun  |  phá huỷ

Video bạn có thể quan tâm

Xe tăng M1 Mỹ-Kẻ đi săn thành con mồi: Khoảnh khắc thần chết gọi tên

Theo Hà Tiệp/Trí thức trẻ