Mỹ sẽ 'ép' NATO cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc TT Erdogan gây 'tội ác chiến tranh'

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực đông bắc Syria đang 'cản trở' hoạt động chống IS của Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington sẽ 'thúc giục' các đồng minh NATO cấm vận Ankara.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hayThổ Nhĩ Kỳ đang “cản trở hoạt động đánh bại IS của nhiều quốc gia tại Syria”, đông thời tuyên bố quá trình “rút lui có kế hoạch” của quân đội Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria.

Quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại một thị trấn ở vùng biên giới Syria.

“Tôi sẽ đến dự hội nghị NATO ở Brussels (Bỉ) vào tuần tới, và tôi có dự định kêu gọi các đồng minh NATO khác hãy hành động ngoại giao một cách đơn phương hoặc có phối hợp, cũng như áp dặt sức ép kinh tế để đáp trả những hành vi không thể chấp nhận được của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, “Tổng thống Erdogan phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” cho “sự xuất hiện trở lại có thể xảy ra của IS, cũng như những tội ác chiến tranh và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng”. Ông Esper cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra “thiệt hại về người ngày càng lớn, gia tăng số người tị nạn, những sự tàn phá về vật chất, sự mất an ninh và đe dọa đối với binh lính Mỹ”.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã báo trước hoạt động cho Mỹ và các nước có mặt ở Syria vài tuần trước khi tiến hành Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vào tuần trước, Mỹ vẫn gọi đây là hành động vô trách nhiệm, đồng thời đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt nghiêm khắc đối với Ankara và đã tuyên bố tăng mức thuế nhập khẩu thép từ Thổ Nhĩ Kỳ lên đến 50%.

Sau khi rút một số lượng binh lính Mỹ khỏi vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “nghiền nát” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vượt quá giới hạn, nhưng khi đó ông không nói rõ những hành động nào của Ankara sẽ buộc Mỹ phải đáp trả.

Là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đáng lẽ được bảo vệ khỏi những biện pháp trừng phạt đơn phương khác nhau. Tuy nhiên, Đức và Pháp đã ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, và rất có thể các nước thành viên khác sẽ làm theo sức ép từ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẽ không “dừng cuộc chiến này cho dù ai nói gì đi chăng nữa”, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không đánh vào dân tộc Kurd, mà là những “phần tử khủng bố”.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/my-se-ep-nato-cam-van-tho-nhi-ky-cao-buoc-tt-erdogan-gay-toi-ac-chien-tranh-post316752.info

Tags: TT Erdogan  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  hành động  |  đồng thời  |  Tổng thống  |  trừng phạt  |  vùng biên  |  binh lính  |  đáp trả