Mỹ sẽ hành động dù toàn bộ S-300PMU2 trực chiến

Theo The Wall Street Journal hôm 13/5, Mỹ sẽ tấn công có giới hạn vào lực lượng thân Iran bất chấp Tehran tuyên bố toàn bộ hệ thống S-300PMU2 đã sẵn sàng.

Mỹ đã có cớ không thể tốt hơn để phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran khi cáo buộc chính Tehran đã thực hiện cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu của Saudi Arabia và hai tàu khác hồi cuối tuần trước gần eo biển Hormuz.

Dù hậu quả từ những vụ tấn công không quá lớn nhưng nó là cái cớ tốt cho Mỹ. Có thể, lực lượng Mỹ sẽ tấn công có 'giới hạn' nhằm vào các lực lượng thân Iran ở Trung Đông và Vùng Vịnh như lực lượng Hezbollah ở Lebanon, lực lượng PMU ở Iraq hay Houthi ở Yemen.

Máy bay B-52 diễn tập tại UAE.

Để chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra, Mỹ điều nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu cùng 4 máy bay ném bom B-52 đến khu vực này.

Đặc biệt, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vừa trình bày một kế hoạch quân sự bổ sung với các cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng nhằm đối phó với nguy cơ Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong bản kế hoạch của mình, ông Dunford đã nêu ra một số đề xuất quân sự, trong đó phương án triển khai 120.000 quân tới Trung Đông để chống lại các động thái từ Tehran. Đây là lực lượng quân sự tương đương số quân Mỹ sử dụng để xâm lược Iraq năm 2003 và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để huy động.

Hiện chưa rõ Trump đã được báo cáo về kế hoạch quân sự cập nhật này hay chưa và liệu ông có đồng ý điều động lượng lớn binh sĩ như vậy quay lại Trung Đông hay không, sau nỗ lực giảm bớt hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Khi được hỏi về việc thay đổi chế độ ở Iran hôm 13/5, Tổng thống Trump trả lời: 'Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra với Iran. Nếu họ làm bất cứ điều gì, đó sẽ là sai lầm tệ hại'.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ xây dựng kế hoạch quân sự đối với Iran. Trong kế hoạch tác chiến trước đó, Lầu Năm Góc dự định tiến hành một chiến dịch tấn công mạng mang mật danh Nitro Zeus nhằm phá hoại mạng lưới điện và năng lực quân sự của Iran.

Phản ứng với loạt kế hoạch của Mỹ, Tướng Farzad Esmaili thuộc quân đội Iran tuyên bố, toàn bộ các lực lượng quân sự cùng với dàn vũ khí hùng hậu bao gồm: xe tăng, phương tiện bọc thép và thiết bị bay không người lái, máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không, đặc biệt là những hệ thống phòng không S-300PMU2 sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Để vũ khí tối tân này trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, trong suốt thời gian qua, S-300PMU2 đã được thường xuyên sử dụng trong hệ thống phòng thủ và diễn tập của quân đội Iran. Hệ thống này sẽ được kiểm tra đầy đủ các kỹ năng trong tác chiến, Tướng Farzad Esmaili tuyên bố.

Được biết, S-300PMU2 với đạn tên lửa 48N6E2 cho phép bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 150-195km. Đặc biệt, phiên bản S-300 này còn có khả năng đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách 40km và ngăn chặn được tên lửa tiếp cận với tốc độ tới 2,8km/s.

Clip B-52 diễn tập tại UAE

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: S 300PMU2  |  tấn công  |  lực lượng  |  kế hoạch  |  quân sự  |  hệ thống  |  đặc biệt  |  Trung Đông  |  sẵn sàng