Mỹ sẽ 'nghiền nát' hệ thống PK Nga ở Kaliningrad: S-300 hay S-400 cũng tan xác!

Tướng không quân Jeffrey Lee Harrigian tuyên bố, đòn đáp trả của Mỹ đối với các hành động gây hấn của Nga từ vùng lãnh thổ Kaliningrad sẽ là 'đa miền, rất kịp thời và hiệu quả'.

Tư lệnh Không quân Mỹ phụ trách Châu Âu và Châu Phi, Tướng Jeffrey Lee Harrigian cho biết Lầu Năm Góc đã xây dựng được kế hoạch đánh bại các hệ thống phòng không của Nga bố trí tại vùng lãnh thổ cực Tây Kaliningrad nếu như Moscow dám mạo hiểm tiến hành bất cứ hành động gây hấn nào.

'Chẳng hạn như trong trường hợp chúng tôi phải tới đó và hạ gục các hệ thống phòng không tích hợp (IADS) ở Kaliningrad thì chẳng phải nghi ngờ gì, chúng tôi đã chuẩn bị cho kế hoạch đó', trang mạng Breaking Defense dẫn lời Tướng Harrigian phát biểu với các phóng viên.

'Chúng tôi đã huấn luyện thực hiện hành động này và chúng tôi thường trực suy nghĩ về các kế hoạch đó mọi nơi, mọi lúc. Nếu buộc phải làm điều đó, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện'.

Tướng Jeffrey Lee Harrigian cũng nhấn mạnh, đòn đáp trả của Mỹ đối với hành động gây hấn của Nga từ Kaliningrad sẽ là 'đa miền, rất kịp thời và hiệu quả'.

Khoảng cách từ Kaliningrad tới một số thủ đô của NATO trên bản đồ. Ảnh: Google Maps

Tướng Harrigian không tiết lộ chi tiết về kế hoạch nhưng nói rằng nó sẽ bao gồm các cuộc tấn công phối hợp từ cả trên không, trên bộ, trên biển, trên vũ trụ, trên không gian mạng và tác chiến điện tử.

NATO đang đặc biệt quan tâm tới Kaliningrad vì khối liên minh quân sự này coi khoảng không gian Suwalki - một hành lang kéo dài 40 dặm chạy dọc biên giới Ba Lan - Litva nằm giữa vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga và Belarus - đồng minh của Moscow, là một trong những địa bàn dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic Sea và về mặt địa lý tách biệt hẳn với lãnh thổ lục địa Nga.

Moscow đã trang bị cho vùng đất này các hệ thống phòng không tiên tiến như S-300, S-400, các tên lửa chống hạm Oniks và tên lửa đất đối đất Iskander.

Từ Kaliningrad, Nga có thể tấn công các máy bay, tàu chiến và lực lượng mặt đất của NATO ở khoảng cách hàng trăm km theo tất cả các hướng.

Những năm gần đây, Moscow đã không ngừng tăng cường khả năng phòng thủ cho Kaliningrad. Lực lượng bộ binh ở Kaliningrad dự kiến cũng sẽ được tiếp nhận các tên lửa đạn đạo Iskander-M trong năm 2019.

Theo Tú Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/my-se-nghien-nat-he-thong-pk-nga-o-kaliningrad-s-300-hay-s-400-cung-tan-xac-82019209121055233.htm

Tags: kế hoạch  |  hành động  |  Phòng không  |  hệ thống  |  lãnh thổ  |  Khoảng cách  |  gây hấn  |  trường hợp