Mỹ tăng cường bố trí binh lực ở châu Âu để đối phó mối đe dọa Nga?

Ngày 11/10, truyền thông châu Âu dẫn thông báo của Không quân Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hành động bố trí quân sự ở châu Âu để đối phó với mối đe dọa từ Nga, theo đó Mỹ đang điều động 1 máy bay ném bom đến Anh để tham gia diễn tập cùng đồng minh và đối tác châu Âu.

Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho biết, máy bay ném bom chiến lược B-52H sẽ được bố trí tại căn cứ Không quân Fairford của Không quân hoàng gia Anh (RAF), máy bay này sẽ nhận nhiệm vụ chi viện cho Không quân Mỹ đồn trú ở châu Âu và Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ.

Cùng với thời gian bố trí máy bay B-52H, lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom sẽ tiến hành huấn luyện của đối tác và đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H. Nguồn: Zaobao

Được biết, máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ vừa trải qua một cuộc “đại trùng tu”, tháng 9/2018, Không quân Mỹ tuyên bố tiến hành nâng cấp toàn diện máy bay ném bom chiến lược B-52H với mục tiêu kéo dài sự phục vụ của máy bay này đến năm 2050. B-52H sẽ mang theo vũ khí siêu thanh và trở thành “sát thủ tác chiến số 1 mang theo vũ khí siêu thanh” của Mỹ.

Hiện máy bay B-52H có thể mang theo 16 tên lửa chống hạm Harpoon, hoặc 6 tên lửa không đối đất AGM-142A, hoặc 12 vũ khí tấn công liên hợp trực tiếp (JDAM). Hiện Không quân Mỹ còn 95 máy bay B-52H.

Ngoài máy bay ném bom chiến lược B-52H, Mỹ cũng đã sớm điều động thêm 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Mỹ đến Anh. Các máy bay này lần lượt được đặt biệt danh là Death 1, Death 2 và Death 3, dự kiến đồn trú tại căn cứ không quân Fairford trong thời gian 2 tháng. Việc triển khai máy bay B-2 cũng đươc cho là nhằm cảnh báo Nga.

Máy bay ném bom tàng hình B-2. Nguồn: Zaobao

Trước đó, ngày 8/10, Bộ Lục quân Mỹ cũng đã công bố kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập với châu Âu mang tên DEFENDER-Europe 20, đây là cuộc diễn tập lớn nhất trong vòng 25 năm qua (kể từ sau Chiến tranh Lạnh) của lực lượng bộ binh Mỹ đóng tại châu Âu. Theo dự kiến, cuộc diễn tập sẽ diễn ra vào đầu năm 2020.

Mục đích cuộc diễn tập được phía Mỹ thông báo là nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của Liên minh Quân sự và ngăn chặn những “đối thủ tiềm ẩn”. Cuộc diễn tập dự kiến có khoảng 37.000 quân nhân từ quân đội các quốc gia đối tác, đồng minh và nước hợp tác dự kiến sẽ tham gia, cùng với 20.000 binh sĩ được cơ động từ Mỹ.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/my-tang-cuong-bo-tri-binh-luc-o-chau-au-de-doi-pho-moi-de-doa-nga-post316244.info

Tags: châu Âu  |  máy bay  |  ném bom  |  B 52H  |  không quân  |  diễn tập  |  chiến lược  |  đồng minh  |  đối tác  |  tiến hành