Mỹ tăng cường tập trận và tuần tra biển Đen vì...Nga?

Chuyên gia cho rằng Mỹ đang thất thế trước những thách thức từ phía Nga ở khu vực biển Đen.

Trong quá khứ, các tàu chiến Mỹ đã từng đi vào Biển Đen nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và không thường xuyên, hầu hết là để tham gia các cuộc diễn tập quân sự với đồng minh.

Tuy nhiên, theo thông lệ các tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Porter và James E. Williams sẽ thực hiện tuần tra khu vực biển Đen vào tháng Tám và cuối tháng Mười Một hằng năm.

USS Carney sử dụng hệ thống Phalanx trong một cuộc tập trận diễn ra hôm 06/01/2018.

Phía Mát-cơ-va xem sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đen như một hành động khiêu khích từ Washington kể từ khi bán đảo Crimean sát nhập vào Nga vào năm 2014.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, “Các chiến hạm được gửi đến đó để tăng cường các biện pháp phòng thủ liên minh và bảo vệ các vùng nước có tầm quan trọng về kinh tế và quân sự”.

'Hoa Kỳ tàu sẽ tiếp tục vào Biển Đen và làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để đảm bảo an ninh hàng hải và ổn định ', Đại úy Tate Westbrook, người giám sát các chiến hạm của Hạm đội 6 cho biết.

USS Carney (DDG-64) đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đen

Gần đây Washington quyết định cung cấp vũ khí sát thương mạnh, bao gồm tên lửa chống tăng cho Ukraine để chống lại các lực lượng đòi ly khai.

Ukraine muốn tăng cường khả năng chống tăng vì vậy những vũ khí Mỹ gửi đến có cả tên lửa chống tăng Raytheon Javelin. Trước đây, Washington chỉ thừa nhận cung cấp cho Ukraine trang thiết bị hỗ trợ và huấn luyện đào tạo binh sĩ.

Jim Holmes, một giáo sư chiến lược quân sự tại Đại học Chiến tranh Hải quân cho rằng, 'Nếu người Nga thách thức sự hiện diện của Mỹ và đồng minh trong khu vực biển Đen từ ngày này qua này khác, và Washington chỉ trả lời thách thức đó một cách thất thường và thỉnh thoảng, thì Nga sẽ nắm thế chủ động ở đây'.

Như Ý

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.