Mỹ tạo cửa đàm phán nhiều hơn với Venezuela?

Mở văn phòng ngoại giao Venezuela ở nước láng giềng, viện cớ gây sức ép nhưng thực chất đang muốn đàm phán với Venezuela?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/8 thông báo mở văn phòng ngoại giao với Venezuela nhưng đặt tại thủ đô Bogota của Colombia và tiếp tục phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Venezuela sẽ là người đứng đầu Đơn vị Các vấn đề Venezuela (VAU). Ảnh: venezuelanalysis

Thông cáo của Bộ này cho thấy, Đơn vị Các vấn đề Venezuela (VAU) đứng đầu bởi James Story, đại diện Mỹ về các vấn đề Venezuela. VAU sẽ đóng vai trò là sứ mệnh của Washington đối với Chính phủ hợp pháp của Venezuela, có liên quan đến Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido.

Trụ sở của VAU được đặt tại Bogota, thủ đô của Colombia. Colombia ghi nhận đã có khoảng 1,4 triệu người Venezuela di tản qua nước láng giềng trong những năm qua, chạy trốn khỏi căng thẳng chính trị và khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này.

Động thái mới nhất từ Mỹ được cho là nhằm gây sức ép lên Venezuela, buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời ghế.

Đặc phái viên của Mỹ trong vấn đề Venezuela, Elliott Abrams, nói với tờ báo New York Times tuần này cho rằng, Mỹ chỉ ủng hộ tổ chức lại bầu cử tại Venezuela nếu ông Maduro từ chức, còn ông Guaido không còn là tổng thống tự xưng của phe đối lập.

Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng, ngoài việc lập Văn phòng ngoại giao ở Colombia để phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, đây cũng có thể là nơi cho phép Mỹ gia tăng các cuộc đàm phán với Caracas.

Trước đó, Tổng thống Venezuela đã lên tiếng xác nhận việc các quan chức dưới quyền đang có những cuộc tiếp xúc bước đầu với chính quyền Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 20/8, cũng nói rằng Nhà Trắng đang trao đổi với các đại diện của Venezuela 'ở các cấp rất cao'.

Trong khi đó, báo chí Mỹ tiết lộ, một trong những quan chức Venezuela tham gia gồm chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello.

Truyền thông Mỹ cho rằng các cuộc gặp bàn việc chia rẽ chính phủ và làm suy yếu quyền lực của tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, việc cùng ngồi xuống đàm phán giữa chính quyền của ông Nicolas Maduro và chính quyền Mỹ đã cho thấy phần nào chiến thắng của chính quyền đương nhiệm ở Venezuela.

Ông Nicolas Maduro tuyên bố ủng hộ đối thoại để giải quyết khủng hoảng ở đất nước này. Sau các nỗ lực kêu gọi nhân dân, quân đội phản đối chính quyền của ông Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán. Sau đó, Mỹ cũng chấp nhận ngồi vào đàm phán với chính quyền ông Nicolas Maduro.

Hôm 28/8, đáp trả lại các nhận định cho rằng Mỹ đang liên tục gây sức ép, buộc ông Maduro phải từ chức, Tổng thống Maduro khẳng định rằng, Mỹ đã mất hết năng lực 'áp đặt chính sách' can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao bất công của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người được Washington hậu thuẫn, tự phong là 'tổng thống lâm thời' của nước này. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngoại trưởng Arreaza tuyên bố Venezuela đang áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để đối mặt với những hậu quả của cuộc bao vây cấm vận tàn bạo của Mỹ gây ra, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng phải tố cáo các biện pháp đơn phương của Washington lên các tổ chức quốc tế, chính trị, thương mại và tư pháp từ góc độ luật pháp quốc tế.

Nga và Trung Quốc là hai quốc gia đã song hành và ủng hộ chính quyền ông Nicolas Maduro, một phần bởi có những lợi ích kinh tế nhất định ở quốc gia Nam Mỹ này. Nga đặc biệt tăng cường hợp tác hải quân với Venezuela sau khi nước này bắt đầu rơi vào khủng hoảng.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-tao-cua-dam-phan-nhieu-hon-voi-venezuela-3386585/

Tags: đàm phán  |  gây sức ép  |  Chính quyền  |  Nicolas Maduro  |  tổng thống  |  quốc gia  |  ngoại giao  |  biện pháp  |  Nam Mỹ  |  Tổng thống Maduro