Mỹ tập trận ở Romania, khiêu khích Nga

Nga lo ngại các hành động khiêu khích của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Romania và coi đó là mối đen dọa nghiêm trọng đối với Nga.

Các hành động của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Romania đe dọa trực tiếp đối với Nga. Moscow đang theo dõi các hành động khiêu khích này và sẵn sàng vô hiệu hóa các cuộc tấn công có thể xảy ra nếu cần thiết, chuyên gia quân sự Sergei Gorbachev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin PolitNavigator.

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt HIMARS bắn đạn thật đe dọa Crimea.

Vào hôm 25/11, truyền thông Nga đưa tin, hơn 130 binh lính và 30 đơn vị thiết bị quân sự của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận, trong đó 2 hệ thống vũ khí hiện đại đã bắn 5 loạt tên lửa vào các mục tiêu trên biển. Hệ thống pháo phản lực bắt loạt cơ động cao (HIMARS) đã được không vận từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức để phục vụ cho cuộc tập trận. Sau đó họ chuyển các bệ phóng tên lửa về nơi triển khai ở Đức.

Theo các nhà phân tích của Forbes cho biết, đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện hành động như vậy và thể hiện khả năng Mỹ có thể nhanh chóng triển khai các loại vũ khí ở bất kỳ nơi nào ở châu Âu. Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng, các vụ phóng tên lửa được quân đội Mỹ thực hiện hướng về bán đảo Crimea và đây là một tín hiệu gửi đến Nga.

'Từ bờ biển Romania đến Crimea chỉ hơn 250 km dọc theo bờ Biển Đen. Các tổ hợp HIMARS bay ra khỏi Romania, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và khó lường đối với quân đội Nga trong khu vực ', tờ báo cho biết.

Chuyên gia quân sự Sergei Gorbachev cho rằng, trong những năm qua, Romania đã rất nhiều lần biến thành nơi huấn luyện cho quân đội Mỹ nhằm chống lại Nga.

'Đây chắc chắn là một mối đe dọa thực sự. Đây là lần đầu tiên hành động này được thực hiện, tuy nhiên đối với Romania họ thường thực hiện các hành động chống lại Nga và đã kéo dài nhiều năm', chuyên gia quân sự Gorbachev nói.

Những hành động khiêu khích này diễn ra trong bối cảnh NATO đang áp sát biên giới Nga. Do đó, chắc chắn Nga sẽ phải có phản ứng phù hợp với những hành động này.

Trước đó, Nga đã lên tiếng cáo buộc Romania là 'một mối đe dọa' khi xem nước này là 'tiền đồn' của NATO. Điều này đã đẩy bầu không khí vốn đã căng thẳng ở Đông Âu càng thêm trầm trọng hơn.

Ngoài ra, Romania cũng đồng ý cho Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không ở nước này. Việc các hệ thống tên lửa được triển khai ở Romania đã trực tiếp khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Alexander Botsan Kharcheko, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cáo buộc Romania duy trì trạng thái thù địch với Nga.

'Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn và điều này là mối đe dọa chống lại Nga', ông Botsan Kharcheko nói.

Trong khi đó Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa là biện pháp phòng thủ để chống lại Iran, thì ông Botsan Kharcheko quan ngại chúng có thể được sử dụng để chống lại Nga.

Moscow cũng cáo buộc Mỹ và NATO đang đe dọa an ninh của Nga khi triển khai hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng tới các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan và Đức.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/my-tap-tran-o-romania-khieu-khich-nga-3423253/

Tags: quân đội mỹ  |  NATO  |  Khu vực Crimea  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Hệ thống pháo phản lực bắt loạt HIMARS  |  Biển Đen