Mỹ thử thành công tên lửa siêu thanh trên mặt đất

Theo DARPA, Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh sử dụng động cơ máy bay phản lực.

Thông tin được Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) cho biết hôm 1/9:

'DARPA và Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hai phiên bản nguyên mẫu vũ khí siêu thanh sử dụng động cơ phản lực (HAWC) và sẵn sàng các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong năm 2020'.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng nói rõ rằng họ đang phát triển 'những công nghệ hết sức quan trọng' để chế tạo loại tên lửa hành trình siêu thanh hiệu quả phóng từ trên không.

Mỹ thử tên lửa.

Hôm 21/7, đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea cho biết, Mỹ dự định phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh của mình chủ yếu là để nhắm đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mặc dù vậy, cả DARPA và đặc phái viên Marshall Billingslea không tiết lộ tốc độ và loại tên lửa trong thử nghiệm.

Tuy nhiên theo nguồn tin của CNN, loại tên lửa vừa thử nghiệm đạt được tốc độ đạt 10.000km/h và được thử nghiệm trên đường ray mặt đất. Đây rõ ràng là kết quả nằm ngoài mong đợi của Mỹ.

Bởi cuộc thử nghiệm đã chứng minh được rằng, công nghệ Mỹ ứng dụng vào phát triển loại vật liệu mới đã có thể chịu được nhiệt độ cực cao khi hoạt động ở tốc độ siêu thanh.

Ngoài ra, loại động cơ (chưa rõ định danh) thế hệ mới của Mỹ cũng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Đây là 2 điểm yếu từng bị các chuyên gia Nga nói Mỹ khó có thể vượt qua. Tuy thử thành công nhưng giới quân sự Mỹ vẫn phải thừa nhận, thành công này không đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng phát triển vũ khí siêu thanh.

Và để sở hữu tên lửa siêu thanh đúng nghĩa, Mỹ có thể cần thêm nhiều thời gian và tiền của hơn nữa.

Nhưng thành công này được coi là câu trả lời xứng đáng của Mỹ đối với lời mời mua vũ khí siêu thanh Nga của Tổng thống Putin khi nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hồi cuối năm 2019:

'Tôi nói với Donald Trump rằng: Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ'.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hồi tháng 8/2019.

Dù vậy, ông Putin khẳng định Moskva sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-thu-thanh-cong-ten-lua-sieu-thanh-tren-mat-dat-3418319/

Tags: mặt đất  |  Siêu thanh  |  Tên lửa  |  thử nghiệm  |  Thành công  |  phát triển  |  tổng thống  |  hành trình  |  Động cơ  |  phản lực