Mỹ thừa nhận sa lầy ở Syria

'Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng'.

Ngày 7/10, Mỹ bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nhằm vào người Kurd tại Syria.

Đưa ra ý kiến trước quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và đưa binh sỹ về nước.

'Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng', ông Trump viết trên Twitter.

Theo ông Trump, người Kurd đã sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng trong gần 3 năm, và họ được trả một lượng tiền lớn và trang thiết bị để làm như vậy.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 6/10/2019.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải dự liệu tình hình và tìm ra cách thức giải quyết những tay súng IS bị bắt tại Syria.

Đáng lưu ý, ông Trump cảnh báo sẽ xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu có hành động quá giới hạn sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria.

'Tôi đã tuyên bố mạnh mẽ trước đó, và bây giờ chỉ nhắc lại, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi cho là quá giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ toàn bộ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ', ông Trump viết.

Giới quan sát cho rằng, mặc dù rút quân khỏi đông bắc Syria song Tổng thống Mỹ lại đưa ra lời cảnh cáo sắc lạnh tới Ankara. Ai cũng hiểu rằng, hành động quá giới hạn mà ông Trump nhắc tới chính là hành động quân sự nhằm vào người Kurd.

Trong tình huống này, Ankara sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định tấn công người Kurd hay không. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa lên tiếng về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, tiến trình này diễn ra khá chậm chạp, việc Mỹ kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận khiến Ankara vô cùng thất vọng.

Nguyên nhân chủ yếu là do bất đồng giữa hai nước liên quan tới vấn đề người Kurd. Trong khi Mỹ xem người Kurd là đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi họ là lực lượng khủng bố.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria, Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 cảnh báo rằng một chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành tại miền Bắc Syria nhằm vào phiến quân người Kurd sẽ gây phương hại cho dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn.

Phát biểu tại Brussels, người phát ngôn của EU, Maja Kocijancic nêu rõ: 'Sự thù địch vũ trang mới tại miền Đông Bắc Syria sẽ không những làm tăng sự thống khổ của dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn ồ ạt, mà còn có nguy cơ phá hoại nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện nay'.

Người phát ngôn nêu rõ EU công nhận những lo ngại hợp pháp về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, song EU ngay từ đầu đã nêu rõ bất kỳ giải pháp phù hợp nào cho cuộc xung đột tại Syria sẽ không thể đạt được bằng các biện pháp quân sự, mà cần tới sự chuyển giao chính trị thực sự.

Bà Kocijancic cho biết các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tại miền Bắc Syria tại cuộc họp ở Brussels trong ngày 7/10.

Về phần mình, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - tập hợp người Kurd ở Syria cho rằng, việc Mỹ rút quân nói trên đe dọa tạo ra một khoảng trống an ninh sẽ đảo ngược nỗ lực hiệu quả trong cuộc chiến chống IS.

Trung Thành

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-thua-nhan-sa-lay-o-syria-3389034/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  người Kurd  |  rút quân  |  miền Bắc  |  tổng thống  |  quyết định  |  cuộc chiến  |  nhằm vào  |  giới hạn  |  tuyên bố