Mỹ tránh chiến tranh với Iran: Kịch bản tồi tệ nhất

Nếu xảy ra xung đột quân sự thì bên chịu thiệt đầu tiên sẽ là Arab Saudi, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này muốn tránh chiến tranh với Iran. Việc nước này cách đây ít ngày triển khai thêm quân ở Vùng Vịnh là nhằm mục đích 'ngăn ngừa và phòng thủ'.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động khác nếu những biện pháp ngăn ngừa như vậy thất bại và đây là điều mà các nhà lãnh đạo Iran hiểu rõ.

'Sứ mệnh của chúng tôi là tránh chiến tranh. Các bạn đã nghe những gì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm thứ Sáu, rằng chúng tôi đưa thêm quân tới Vùng Vịnh để ngăn ngừa và phòng thủ. Nếu những biện pháp ngăn ngừa này tiếp tục thất bại, tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ có thêm những hành động cần thiết', ông Pompeo nói.

Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau vụ tấn công lớn chưa từng thấy nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Arab Saudi hôm 14/9. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu mỏ của quốc gia Trung Đông giảm một nửa.

Trong khi Mỹ quả quyết rằng, Tehran đứng sau chi phối, hỗ trợ phiến quân Yemen thực hiện vụ tấn công thì Arab Saudi lại tỏ ra thiếu tin tưởng vào cáo buộc này. Thay vì có hành động đáp trả Iran, Arab Saudi lại tiến hành tấn công vào lực lượng Houthi.

Về phần mình, Iran phủ nhận toàn bộ các cáo buộc từ Washington đồng thời khẳng định, Tehran sẵn sàng đáp trả cho bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào nước này.

Tổng thống Mỹ quyết định áp dụng 'lệnh trừng phạt cao nhất' thay vì một hành động quân sự như những gì mà Nhà Trắng từng đe dọa. Cụ thể, ngày 20/9, công bố lệnh cấm vận mới nhằm vào Ngân hàng trung ương Iran.

'Chúng tôi vừa áp trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Iran (CBI). Đây là loạt trừng phạt cao nhất từng áp lên một nước khác', Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trước báo giới ở Nhà Trắng.

Lệnh trừng phạt cũng được áp lên Quỹ phát triển quốc gia Iran (Tổng thống Iran Hassan Rouhani nằm trong ban quản trị) và Etemad Tejarate Pars - một công ty mà theo Bộ Tài chính Mỹ đã gửi tiền ra nước ngoài thay mặt Bộ Quốc phòng Iran.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, Ngân hàng trung ương Iran là nguồn quỹ cuối cùng của Tehran. 'Giờ chúng tôi đã cắt đứt mọi nguồn quỹ chảy tới Iran', ông Mnuchin nói.

Giải thích về lệnh cấm vận mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ áp trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Iran không chỉ vì các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân Iran mà còn vì 'chủ nghĩa khủng bố'.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ tuyên bố muốn tránh chiến tranh với Iran không phải vì Mỹ sợ Iran. Thực tế nếu xảy ra xung đột quân sự thì bên chịu thiệt đầu tiên sẽ là Arab Saudi, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Cuộc tấn công bằng UAV vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi hồi giữa tháng 9 đã chứng minh rằng, hệ thống phòng thủ tỷ đô mà nước này mua từ Mỹ đã bị thất thế trước những vũ khí được đánh giá là 'thô sơ và lạc hậu'. Trong trường hợp, vũ khí dùng để tấn công Arab Saudi là những vũ khí hiện đại mà Iran sở hữu thì điều gì sẽ xảy ra?.

Arab Saudi sẽ phải chịu thiệt hại chưa từng có. Khi ấy, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trong khi, giá dầu và đồng đô la có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Washington không hề muốn kịch bản này xảy ra, có lẽ đó chính là lý do Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran.

Theo Thành Chung/Đất Việt

Tags: chiến tranh  |  Arab Saudi  |  hành động  |  trừng phạt  |  chúng tôi  |  ngăn ngừa  |  quân sự  |  Ngân hàng trung ương  |  nhằm vào  |  vụ tấn công