Mỹ triển khai Tomahawk, tính kế xuyên phá 'tường lửa Kaliningrad'

Nga nghiên cứu sự nguy hiểm của Tomahawk khi Mỹ tính kế vượt qua lưới lửa phòng không của vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga là Kaliningrad.

Moscow buộc phải phân tích sâu hơn về mức độ đe dọa đối với an ninh quốc gia và sự ổn định chiến lược, sau khi Mỹ thử tên lửa Tomahawk, vốn bị cấm theo Hiệp ước INF – thông tin này được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trong một tuyên bố hôm 20/9, sau khi nắm được thông tin về báo cáo của Mỹ về việc tuân thủ thỏa thuận kiểm soát, giải giáp và không phổ biến vũ khí.

Trước đó, Mỹ đã triển khai các tổ hợp phòng thủ tên lửa “Aegis Ashore” (còn gọi là “Aegis trên bộ”) ở lãnh thổ của Romania, trong tương lai sẽ tiếp tục triển khai ở cả Ba Lan, với mục đích được tuyên bố là “ngăn chặn nguy cơ từ tên lửa đạn đạo của Iran”. Tuy nhiên, Nga đã lí do này, bởi tên lửa Iran không thể tấn công tới châu Âu.

Ngoài ra, Nga cáo buộc Mỹ triển khai các bệ phóng đa năng Mk41 (Mark 41 Vertical Launching System) - có khả năng phóng cả tên lửa hành trình Tomahawk - ở lãnh thổ châu Âu, là sự vi phạm trắng trợn hiệp ước về Tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF.

Những bệ phóng này được triển khai với ý đồ tấn công phủ đầu các cơ quan đầu não chính phủ, các cơ sở kinh tế quan trọng và các công trình quân sự trọng yếu trên lãnh thổ Nga, bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng, chỉ hai tuần sau khi Hiệp ước INF bị dỡ bỏ, Lầu Năm Góc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm phóng từ mặt đất của dòng tên lửa hành trình Tomahawk mới nâng cấp, mà phương tiện phóng chính là bệ phóng tên lửa đa năng Mk-41.

"Theo đó, trong tổ hợp tấn công bằng tên lửa hành trình mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5500 km, sự kết hợp chính xác giữa tên lửa và bệ phóng đã được thử nghiệm. Đây vốn là chủ đề chủ chốt trong yêu sách của Nga về Hiệp ước INF đối với Mỹ" - Bộ Ngoại giao Nga bình luận.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ đặt trên các bệ phóng Mk-41 ở châu Âu có thể tấn công vào sâu lãnh thổ nước Nga

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng, về vấn đề này, cũng như xem xét các tuyên bố của lãnh đạo Lầu Năm Góc về việc mong muốn triển khai sớm các tên lửa mặt đất tầm trung và ngắn để trang bị cho quân đội Mỹ, Moscow sẽ buộc phải phân tích thêm mức độ đe dọa liên quan đến an ninh quốc gia và ổn định chiến lược, bao gồm cả những phát sinh từ tổ hợp “Aegis Ashore” với các bệ phóng Mk-41 được triển khai ở châu Âu và kế hoạch triển khai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, nước này "vẫn sẵn sàng cho cuộc đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng với Hoa Kỳ, để đảm bảo khả năng dự đoán và tăng cường an ninh quốc tế".

Tuy nhiên, bất chấp sự để ngỏ khả năng đối thoại và hợp tác của Nga, Mỹ tiếp tục có những tuyên bố kiểu “đổ thêm dầu vào lửa”.

Hôm 20/9, Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu và Châu Phi, là ông Jeffrey Lee Harrigyan nói với các phóng viên rằng, Lầu Năm Góc đã có kế hoạch cho phép lực lượng không quân Mỹ có thể vượt qua hệ thống phòng không của Nga ở Kaliningrad.

Theo ông, với kế hoach này, Washington đã sẵn sàng "rất kịp thời" đáp trả "sự xâm lược của Moscow" có thể xảy ra ở châu Âu.

Vị tướng Mỹ tiết lộ, trong trường hợp xảy ra xung đột, một cuộc tấn công toàn diện vào vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga sẽ được thực hiện, bao gồm những đòn đánh từ trên không, trên bộ, trên biển và không gian, cũng như các cuộc tấn công trong không gian mạng và chiến tranh điện tử.

Ông Harrigyan nói thêm rằng, hiện nay lực lượng không quân Mỹ đang thao luyện kế hoạch này. “Chúng tôi luôn nghĩ về các kế hoạch này và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện nó" – viên tướng Mỹ khẳng định, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về kế hoạch của Lầu Năm Góc.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-trien-khai-tomahawk-tinh-ke-xuyen-pha-tuong-lua-kaliningrad-3387984/

Tags: triển khai  |  châu Âu  |  lãnh thổ  |  tấn công  |  kế hoạch  |  bệ phóng  |  Tuyên bố  |  Lầu Năm Góc  |  Hiệp ước  |  sẵn sàng