Mỹ trừng phạt khiến Huawei bùng nổ

Mỹ đang làm công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh hơn và buộc phải chấp nhận hợp tác.

Thông tin từ New York Times mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét gia hạn thời gian hợp tác với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc sau khi liệt công ty này vào danh sách đen, ngăn chặn Huawei mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Mỹ lại hợp tác với Huawei sau khi trừng phạt không thành.

Theo đó, Mỹ dự kiến sẽ gia hạn giấy phép hợp tác giữa các công ty Mỹ với tập đoàn công nghệ của Trung Quốc.

Dẫu các điều khoản của việc gia hạn này vẫn chưa được đưa ra nhưng nó cho thấy thực tế là Mỹ dường như đã bất lực trong việc ngăn cản sự hợp tác của Huawei với các công ty Mỹ.

Từ tháng 7 đã có thông tin cho thấy Chính phủ Mỹ lên kế hoạch phê duyệt cho các công ty trong nước giao dịch trở lại với Huawei trong 2-4 tuần.

Hiện Mỹ chưa có nhà cung cấp 5G nào, trong khi các giải pháp đến từ châu Âu như Ericsson (Thụy Điển) hay Nokia (Phần Lan) đắt đỏ hơn Huawei.

Giới chức Mỹ tự tin các công ty Mỹ có thể đảm trách toàn bộ việc xây dựng hạ tầng mạng 5G ở nước này nhưng thực tế là chưa có công ty nào chấp nhận xây dựng hệ thống khồng lồ cho Mỹ ngoài Huawei. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể cung cấp hạ tầng 5G với giá rẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ châu Âu và Mỹ bởi nước này được ví như là công xưởng của thế giới.

Thực tế Huawei đã phát triển rất mạnh ở các vùng nông thôn Mỹ nơi không có nhiều sức hút với các nhà đầu tư phương Tây. Việc trừng phạt Huawei cũng khiến Mỹ mất đi nhà đầu tư lớn có thể nâng cấp hạ tầng viễn thông cho họ với giá rẻ.

Điều này sẽ khiến một quốc gia hàng đầu về kinh tế và công nghệ như Mỹ có thể không 'phổ cập' 5G như các quốc gia châu Âu.

Ý tưởng về việc chuyển giao vĩnh viễn công nghệ 5G cho Mỹ và lấy khoản tiền một lần được đưa ra lần đầu bởi CEO và sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong cuộc phỏng vấn với NYTimes tháng trước.

Ông Nhậm nhấn mạnh, việc cấp phép là vĩnh viễn. Sau khi chuyển giao, công ty Mỹ có thể được phép sửa đổi mã nguồn phần mềm để chạy bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei, hoặc thậm chí là thay đổi, tự phát triển thiết bị riêng nếu thấy phù hợp.

Tuy nhiên, trả lời Reuters sau đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về lời đề nghị này.

'Giả sử các nhà mạng Mỹ được chuyển giao công nghệ và có thể tự quản lý tất cả phần mềm và phần cứng. Nhưng nếu phần mềm gián điệp được tích hợp từ đầu, khó có thể đảm bảo đến lúc nào đó nó sẽ tự kích hoạt. Các nhà mạng sẽ không biết được điều này' - quan chức này giải thích.

Như vậy, Mỹ có lẽ sẽ chấp nhận một kịch bản hợp tác với Huawei giống như châu Âu. Cho phép hợp tác với Huawei để cung cấp các sản phẩm công nghệ 'không cốt lõi' nhằm giảm tối đa khả năng công nghệ Trung Quốc có thể tác động đến các hệ thống xử lý dữ liệu của họ.

Việc xem xét không trừng phạt Huawei sau một thời gian cấm vận đã cho thấy Mỹ không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của gã khổng lồ Trung Quốc, thay vào đó, đã càng làm cho Huawei trở nên phổ biến hơn trên quy mô toàn cầu như một giải pháp truyền thông miễn phí cho hãng công nghệ Trung Quốc .

Bên cạnh đó, Huawei và trừng phạt Huawei cũng là một trong những nội dung quan trọng liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang gặp nhiều trở ngại trong những tháng gần đây. Trung Quốc đã kiên quyết yêu cầu Mỹ hủy bỏ các khoản thuế mới ngồi vào ký kết thỏa thuận Giai đoạn 1. Tuy nhiên, Washington không dễ dàng chấp nhận điều khoản này.

Thay vào đó, nới lỏng các cấm vận Huawei có thể là tín hiệu mới mà Mỹ' bắn tiếng' với Trung Quốc để đưa các vấn đề thỏa thuận theo chiều hướng có lợi hơn.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-trung-phat-khien-huawei-bung-no-3391576/

Tags: Trung Quốc  |  công nghệ  |  gia hạn  |  chuyển giao  |  châu Âu  |  phần mềm  |  vĩnh viễn  |  thông tin  |  nhà đầu tư