Mỹ từ chối cấp thị thực, Nga chuẩn bị một bất ngờ

Moscow đang chuẩn bị kế hoạch đáp trả việc Mỹ không cấp thị thực cho một số thành viên của phái đoàn Nga.

Hãng tin TASS ngày 26/9, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow đang chuẩn bị kế hoạch đáp trả việc Mỹ không cấp thị thực cho một số thành viên của phái đoàn Nga tới tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, 10 nhà ngoại giao Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ, trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của cả hai viện Quốc hội Nga, những người đã thăm Mỹ rất nhiều lần trước đó.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhắc lại tình huống năm ngoái khi đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm Nga và rất muốn Nga cấp thị thực cho Thượng nghị sĩ Ron Johnson, người có tên trong danh sách bị trừng phạt của Nga.

Vào thời điểm đó, Moscow đã đáp ứng đề nghị của phía Washington với điều kiện Mỹ cũng sẽ có động thái tương tự như những bước đi giảm leo thang trong mối quan hệ hai nước. Tuy nhiên, ông Lavrov nêu rõ, cho đến nay Mỹ đã không thực hiện các cam kết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc .

Ngoại trưởng Nga khẳng định, phía Nga đã có động thái phản đối ngay khi Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng thái độ của phía Mỹ là không phù hợp và Nga sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/9, ông Lavrov cho biết: "Sẽ có (một sự đáp trả). Chúng tôi sẽ chuẩn bị một số biện pháp. Đừng tước đi cơ hội gây bất ngờ của chúng tôi".

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc Mỹ không cung cấp thị thực cho những người Nga tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là một hành động thiếu tôn trọng.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ tuyên bố rằng phái đoàn Nga đã không cung cấp tài liệu cho thị thực kịp thời.

"Phía Mỹ nhắc tới một vấn đề kỹ thuật, đó là thời hạn gửi tài liệu. Điều này không đúng, các tài liệu đã được gửi theo đúng thời hạn mà các nhà ngoại giao Mỹ cung cấp cho Moscow.

Các tài liệu này đã được gửi đi trước đó, một vài tháng trước chuyến đi, nhưng đã bị trả lại vì Mỹ cho rằng tài liệu được gửi đi quá sớm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với báo giới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev đã không nhận được thị thực của Mỹ đúng thời gian để có thể tham gia phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

"Với việc vi phạm các cam kết đối với cộng đồng quốc tế, phía Mỹ đã không cung cấp visa đúng hạn cho một loạt thành viên của phái đoàn chính thức, bao gồm cả tôi và một nhóm người tháp tùng, những người dự định hôm nay tới New York để tham dự phiên họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là bước đi đầy phẫn nộ, không thể giải thích được và không thể biện minh được", ông Kosachev nói.

Giới quan sát cho rằng, nếu đúng như những gì mà Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc thì rõ ràng, Washington đang cố tình làm khó Moscow trong việc tham dự vào phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Phiên họp này sẽ bàn về nhiều vấn đề quan trọng của thế giới, trong đó Nga đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là những vấn đề tại các điểm nóng như Syria, Triều Tiên, Iran và Venezuela. Việc một vài quan chức cấp cao Nga không thể đến được New York sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của phiên họp.

Trung Thành

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-tu-choi-cap-thi-thuc-nga-chuan-bi-mot-bat-ngo-3388356/

Tags: thị thực  |  chuẩn bị  |  Đại hội  |  tài liệu  |  Bộ Ngoại  |  tham dự  |  cung cấp  |  phái đoàn  |  New York  |  ngoại giao