Mỹ tung 40 hệ thống Aegis/Tomahawk, lập 'vòng kim cô' quanh Nga

Mỹ đã triển khai hàng loạt các hệ thống phòng thủ tên lửa BMD Aegis, có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk đến châu Âu, để nhắm vào Nga.

Mỹ tăng cường vũ khí hạng nặng đến châu Âu

Theo thông tin từ giới chức lãnh đạo Quân đội Mỹ, Hoa Kỳ đang triển khai hàng loạt chương trình cung cấp vũ khí trang bị hiện đại nhất tới châu Âu, đặc biệt là Ba Lan và Baltic để ‘chống khủng bố’, ‘bảo đảm an ninh cho các đồng minh’, nhưng thực chất là siết chặt vòng vây xung quanh Nga.

Hôm 12/02, chính phủ Hoa Kỳ đã đệ trình Quốc hội dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2019, bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2018.

Theo đó, ông Davis Welsh, Phó lãnh đạo Bộ phận Quản lý Ngân sách của quân đội Hoa Kỳ ngày 12/02/2018 tuyên bố rằng, Lầu Năm Góc dự định cung cấp cho châu Âu các thiết bị quân sự trị giá 1,3 tỷ USD vào năm 2019, như một phần của chương trình chống khủng bố ở châu lục này.

“Theo ngân sách cho năm tài chính 2019 do chính quyền Hoa Kỳ hoạch định, 40 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams trị giá 455 triệu USD; 62 tên lửa PAC-3 MSE được chi 250 triệu USD; 66 xe thiết giáp AMPV đa năng có giá 230 triệu USD; 61 xe thiết giáp chiến đấu bộ binh Bradley và tên lửa HIMARS ngốn tới 171 triệu USD sẽ được chuyển sang châu Âu” - ông Welch cho biết tại cuộc họp báo.

Tuy nhiên, vị quan chức Quân đội Mỹ không xác định chính xác địa điểm mà các thiết bị này sẽ được cung cấp hoặc triển khai; đồng thời, ông Welch cũng nhấn mạnh rằng đây là con số gần đúng và có thể thay đổi từ nay cho đến khi kế hoạch được triển khai thực tế.

Mặc dù giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc lấy lí do ‘chống khủng bố’, ‘bảo đảm an ninh cho các đồng minh’ để triển khai thêm vũ khí-trang bị tới châu Âu nhưng các quan chức quân đội Nga và giới chuyên gia quân sự châu Âu đều cho rằng, đây chẳng qua chỉ là cái cớ để Mỹ tăng cường lực lượng, trang bị tới các nước láng giềng với Nga, nhằm siết chặt vòng vây xung quanh ‘gấu’ Nga.

Triển khai các hệ thống Aegis có thể phóng Tomahawk quanh Nga

Trong khuôn khổ yêu cầu ngân sách, chính quyền Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu cung cấp ngân sách tài trợ triển khai 37 hệ thống phòng thủ tên lửa (BMD) trên bộ (Aegis Ashore) và trên mặt biển (trên các chiến hạm được trang bị hệ thống Aegis) ở các nước châu Âu là Romania và Ba Lan.

Bệ phóng Mk-41 trên hệ thống Aegis Mỹ có khả năng phóng cả tên lửa SM-3 và Tomahawk

Gary Pannett, giám đốc về hoạt động của Cơ quan Quốc phòng về hệ thống phòng thủ tên lửa cho biết, trong khuôn khổ dự án ngân sách quốc phòng cho năm 2019, Lầu Năm Góc đã yêu cầu khoản chi 1,8 tỷ dollars dành cho các hệ thống Aegis trên bộ và trên biển, được xây dựng xung quanh hệ thống phóng đa năng Mk-41.

Ông Panett nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc rằng, Cơ quan Quốc phòng về hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ cung cấp 37 hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis SM-3 cho Romania và Ba Lan, cũng như cho một số tàu khu trục và tuần dương hạm được triển khai ở châu Âu.

Được biết, Aegis BMD (Aegis Ballistic Missile Defense System) thực chất là một biến thể phòng không trên mặt đất được phát triển từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà hải quân Mỹ trang bị trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga.

Nòng cốt của hệ thống phòng thủ tên lửa này là hệ thống chỉ huy-kiểm soát và điều khiển Aegis và các tên lửa đánh chặn dòng SM-3 và SM-2 Block2A, được phóng từ các hệ thống phóng đa năng Mk-41, sử dụng chung cho cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Trong khi mỗi tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD có giá thành khoảng 1,1 tỷ USD thì các hệ thống Aegis Ashore có giá khoảng 700 triệu mỗi tổ hợp, có phạm vi bao phủ rất rộng (ví dụ như chỉ cần 2 hệ thống là có thể bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản).

Hiện nay, các hệ thống Aegis trên tàu mặt nước đã được Mỹ bán cho các nước đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc; còn ở châu Âu, một số nước như Na Uy, Tây Ban Nha cũng đã sở hữu những khu trục hạm phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ.

Trước những hành động này của Mỹ, Nga đã lên tiếng tố cáo rằng, đây là sự dối trá để triển khai các hệ thống tên lửa tấn công mặt đất nhằm vào Nga, bởi hệ thống phóng đa năng Mk-41 có thể phóng cả tên lửa hành trình Tomahawk, có thể được lắp đặt cả các đầu đạn hạt nhân.

Nhật Nam

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.