Mỹ xác nhận chuyển giao thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam

Thông tin Mỹ và Việt Nam đang đàm phán về việc phía bạn chuyển giao thêm tàu tuần duyên đã qua sử dụng cho Việt Nam vừa được chính thức công bố.

Hiện tại Cảnh sát biển Việt Nam đang vận hành một tàu tuần duyên cỡ lớn lượng giãn nước 3.250 tấn lớp Hamilton đó là chiếc CSB 8020, đây vốn là tàu USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ.

Sau khi tiếp nhận tàu tuần duyên lớp Hamilton đầu tiên, có nhiều nhận định cho rằng phía Hoa Kỳ sẽ chuyển giao cho chúng ta thêm một chiếc nữa đó là tàu USCGC Sherman (WHEC 720), tuy nhiên cuối cùng đích đến của nó lại là Sri Lanka.

Mặc dù vậy thông tin dự đoán cho rằng bất chấp việc chiếc WHEC 720 không tới Dải đất hình chữ S thì Việt Nam vẫn còn cơ hội nhận được một chiếc Hamilton nữa, và mới đây điều này đã được phía Mỹ xác nhận chính thức.

Tàu tuần tra CSB 8020 vốn là chiếc USCGC Morgenthau của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ

Vừa qua Phó đô đốc Linda L. Fagan - chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã xác nhận rằng hai nước đang tiến hành các cuộc 'đối thoại chủ động' về việc Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra cho Việt Nam.

'Tôi được biết là đang có những cuộc đối thoại vô cùng chủ động giữa Mỹ và Việt Nam về vấn đề chuyển giao thêm tàu tuần duyên. Tuy nhiên, tôi không biết chắc kết quả cuối cùng sẽ như thế nào. Mỹ cam kết sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại như vậy và sẽ giữ quan hệ đối tác với Việt Nam ngày càng vững mạnh', bà Fagan khẳng định.

Phó Đô đốc Fagan trước đó cho biết, Mỹ vẫn thường xuyên phối hợp với Việt Nam trong công tác huấn luyện, đào tạo bảo dưỡng sau khi chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton 3.250 tấn đầu tiên cho Việt Nam.

Ngoài ra một số tờ báo chuyên về quốc phòng Mỹ tiết lộ Washington đang cân nhắc chuyển giao thêm một tàu tuần duyên loại biên nữa cho Việt Nam. 'Đây là một trong những minh chứng cho thấy cam kết mạnh mẽ của tuần duyên Mỹ trong quan hệ với Việt Nam', bà Fagan nhấn mạnh.

Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) sắp được 'nhận sổ hưu'

Sau khi thông tin trên được công bố thì rất nhiều ý kiến đã cho rằng khả năng rất cao Việt Nam sẽ nhận được chiếc USCGC John Midgett (WHEC 726) vì con tàu đã được lên kế hoạch cho nghỉ hưu vào năm 2019.

Bên cạnh đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ mới đây đã tiếp nhận một tàu tuần duyên lớp Legend tiên tiến hơn, con tàu này cũng được đặt tên là Midgett nhằm tôn vinh gia đình có đóng góp rất lớn cho USCG, đồng thời cũng chuẩn bị thay thế vai trò của chiếc WHEC 726.

Có một vấn đề nữa cần quan tâm đó là chiếc USCGC John Midgett đóng ở bờ biển phía bên kia nước Mỹ, cảng nhà của nó là Seatle chứ không phải là Honolulu như tàu USCGC Morgenthau, bởi vậy sẽ tốn thời gian hơn để đưa nó về 'nhà mới'.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/my-xac-nhan-chuyen-giao-them-tau-tuan-duyen-cho-viet-nam-3381747/

Tags: xác nhận  |  tuần duyên  |  chuyển giao  |  bờ biển  |  Hoa Kỳ  |  đối thoại  |  cam kết  |  chủ động