NATO cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không thể để S-400 và F-35 'cùng chung mái nhà'

Các quan chức Mỹ và NATO lo ngại S-400 một khi hoạt động cùng với F-35 sẽ biết cách khắc chế máy bay tàng hình tiên tiến.

S-400 là vấn đề đau đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

S-400 là vấn đề đau đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga cùng lúc mua các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã “đặt ra vấn đề an ninh quốc gia” cho NATO.

“Vấn đề rủi ro của F-35 cả với Mỹ và các đồng minh NATO là hai hệ thống không thể được triển khai cùng nhau”, các quan chức nhấn mạnh.

Các quan chức cam kết rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc trên một loạt các lựa chọn để đảm bảo rằng sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ với liên minh NATO và mối quan hệ song phương có thể tiếp tục mà không suy giảm và không bị cản trở.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tướng Tod Wolters, chỉ huy không quân đồng minh NATO, lập luận rằng khả năng của S-400 có thể cho phép hệ thống tên lửa hiểu rõ hơn về khả năng của máy bay chiến đấu F-35, mà theo ông 'chắc chắn không có lợi cho liên minh'.

Wolters nói thêm rằng NATO quan tâm đến việc rủi ro đó ở mức độ nào, trong bao lâu, khi F-35 sẽ hoạt động gần S-400.

Tướng David Deptula của Mỹ nói với Business Insider rằng, sự tích hợp của các hệ thống S-400 vào hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến việc chuyển giao công nghệ và có thể thỏa hiệp các lợi thế của F-35 đối với S-400.

Trước đó, về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tái khẳng định cam kết của đất nước đối với thỏa thuận S-400 của Nga, nói thêm rằng việc mua các hệ thống S-500 tiên tiến cũng nằm trong kế hoạch.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo sẽ chặn việc chuyển giao các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vẫn bất chấp mua sắm các hệ thống phòng không của Nga.

Trong khi đó, Ankara phản ứng với cảnh báo của Washington, lưu ý rằng họ đã hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với việc chuyển giao F-35 và không có lý do gì để ngăn chặn các máy bay này chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: F 35  |  S 400  |  hệ thống  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  quan chức  |  máy bay chiến đấu  |  cảnh báo  |  việc chuyển  |  khả năng  |  liên minh