NATO sẽ kích hoạt cuộc đua tàu ngầm vì Kilo đến Kerch?

Nhiều khả năng, tại eo biển Kerch đã có sự hiện diện của tàu ngầm lớp Kilo của Nga, NATO sẽ dùng loại khí tài nào để đối phó?

Vừa qua, có nhiều thông tin cho rằng tàu ngầm lớp Kilo 636 của Hạm đội biển Đen Nga đã rời quân cảng Sevastopol để tiến đến eo biển Kerch.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng khi chiếc 'Hố Đen' này xuất hiện ở eo biển đang rất nóng này sẽ kéo theo một loạt động thái điều động quân sự.

Hải quân Mỹ gọi các tàu ngầm lớp Kilo là “Hố Đen” do khả năng vận hành êm dưới đại dương. Nó là một trong những tàu điện – diesel hoạt động êm nhất thế giới. Lớp ngói chống dội âm trên vỏ và cánh tàu giúp nó hấp thụ sóng âm sonar, nhằm vô hiệu hóa hệ thống định vị bằng âm thanh của đối phương.

Các tàu ngầm Kilo trong biên chế hải quân Nga được trang bị 8 tên lửa phòng không SA-N-8 Gremlin hoặc SA-N-10 Gimlet (phiên bản xuất khẩu không có vũ khí phòng không), 18 ngư lôi 53-65 ASuW, TEST 71/76 ASW hoặc VA-111 Shkval, rải 24 mìn DM-1.

Chiếc Kilo xuất hiện ở đây sẽ buộc NATO phải có những động tác đề phòng. Đáng chú ý, đây sẽ là cuộc thị uy sức mạnh giữa những tàu ngầm phi hạt nhân hoạt động ở vùng biển nước nông.

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga tại quân cảng Sevastopol

Bởi với chiều sâu biển Azov và eo Kerch và vùng biển gần đó, các tàu ngầm viễn chinh hạt nhân của Mỹ không phù hợp để hoạt động. Triển khai nhanh và hiệu quả nhất, hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân của NATO xung quanh vùng Biển Đen sẽ phải có những điều phối.

Đáng kể trong đó phải nói đến chiếc Type 212 - được đánh giá là loại tàu ngầm điện - diesel tốt nhất hiện nay. Loại tàu này được biên chế trong hải quân Đức, là sản phẩm khoa học quân sự tiên tiến của quốc gia này. Vốn được mệnh danh là 'sát thủ tàng hình' hay 'F-22 trong lòng đại dương' của NATO.

Type 212 có động cơ điện – diesel và hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP). Khi sử dụng động cơ AIP, chúng gây ra tiếng ồn rất thấp và thời gian lặn có thể lên tới 3 tuần liên tục, vượt xa thời gian lặn tối đa của tàu ngầm Kilo 636 hay Scorpene của Pháp.

Ngoài hệ thống đẩy AIP, tàu ngầm Type 212 còn được trang bị chân vịt 7 lá kiểu skewback với hình dạng tương tự lưỡi cánh quạt trên máy bay vận tải hiện đại. Loại chân vịt này góp phần giảm đáng kể tiếng ồn cũng như cải thiện tốc độ và sự linh hoạt khi lặn biển.

Type 212 đạt tốc độ tối đa khi lặn tới 20 hải lý/h, tầm hoạt động tối đa đến 14.800km khi nổi. Đáng chú ý, loại tàu này được trang bị nhiều hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, hệ thống vận hành tự động cao nên thủy thủ đoàn chỉ cần 22 người (với 5 sĩ quan).

Với thiết kế đặc biệt nó có thể hoạt động trong vùng nước sâu chỉ 17m và có ba bệ phóng cho 3UAV trinh sát. Điều đó cho phép nó tiếp cận gần bờ mà chưa một loại tàu ngầm nào cùng loại có thể làm được.

Về mặt hỏa lực, tàu ngầm Type 212 được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm có thể triển khai nhiều loại ngư lôi hiện đại như ngư lôi dẫn đường bằng cáp quang DM2A4 có tầm bắn lên tới 50km; ngư lôi WASSS A184 Mod.3; ngư lôi Black Shark và tên lửa hành trình chống hạm Harpoon.

Tàu ngầm Type 212 của hải quân Đức

Tuy nhiên, trong bối cảnh Đức không ủng hộ các hoạt động leo thang quân sự tại khu vực eo biển Kerch, chưa chắc Berlin đã cho phép Type 212 của mình ra mặt.

Nếu vậy, để đối chọi với Kilo, NATO có thể sử dụng thêm tàu ngầm lớp Scorpene - là sản phẩm liên doanh giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Thực tế, nếu sử dụng trong việc phong tỏa hàng hải, Scorpene dường như là lớp tàu thích hợp hơn khi nó được thiết kế thiên về tấn công. Các tàu ngầm lớp Scorpene mang theo 6 ống phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm, với cơ số vũ khí lên tới 18 ngư lôi hạng nặng Black Shark hoặc tên lửa chống hạm SM.39 Exocet hay 30 quả mìn nhằm phong tỏa hàng hải.

Ngoài ra, hải quân Thụy Điển cũng có thể góp mặt với tàu ngầm lớp Gotland. Dù không được đánh giá cao như Kilo về mặt chống ồn, tuy nhiên Gotland lại có khả năng ấn tượng cho sự linh hoạt khi tác chiến đáy biển, đồng thời hệ thống tác chiến điện tử hiện đại được trang bị cho tàu này sẽ tạo hiệu quả cao trong trinh sát.

Đó chỉ là những dự đoán, thực tế còn chờ hành động từ phía NATO. Nếu liên minh quân sự này muốn lợi dụng 'khủng hoảng eo biển Kerch' để leo thang hơn nữa với Nga, cuộc thị uy sức mạnh tàu ngầm sẽ thực sự diễn ra ở Biển Đen.

Và như chuyên gia Eric Mereno cảnh báo: 'Khu vực này sẽ rất phức tạp, Nga không khác gì muốn chơi trò mèo vờn chuột với NATO'.

Tuy nhiên, NATO hiện vẫn chưa có nhiều động thái cho thấy họ sẽ đẩy xung đột giữa Ukraine và Nga trong vụ xâm phạm lãnh hải lên một sự phức tạp lớn hơn. Bản thân Đức và Pháp là hai quốc gia nhiệt tình nhất kêu gọi sự kiềm chế của cả Nga và NATO trong vụ việc lần này. Có khả năng, sẽ không có một Type 212 hay Scorpene nào được phép rời căn cứ.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tàu ngầm  |  ngư lôi  |  Type 212  |  hệ thống  |  trang bị  |  eo biển  |  khả năng  |  sử dụng  |  vùng biển