NÓNG: Nổ liên hồi tại căn cứ quân sự Iraq, 'tên lửa Iran' tiếp tục thách thức quân đội Mỹ?

Sáng 25/3, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất ba tiếng nổ đã phát ra từ hướng căn cứ quân sự Taji ở phía bắc Baghdad.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Hãng tin Sky News của Anh cũng xác nhận rằng ít nhất ba tiếng nổ đã được nghe thấy từ hướng Căn cứ Taji, nơi lưu trú của một số lượng lớn binh lính Mỹ và các đồng minh.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại căn cứ Taji đã bị tấn công liên tục trong tháng 3/2020, dẫn đến cái chết của 3 lính Mỹ-Anh.

Washington cáo buộc các cuộc tập kích được thực hiện bởi Kataib Hezbollah (một nhóm dân quân Shia trong Lực lượng Huy động Phổ biến (PMU/PMF) của Iraq), và theo chỉ đạo của Iran.

Căn cứ Taji tiếp tục hứng chịu đợt tập kích mới bằng rocket của lực lượng dân quân Iraq?

Tehran đã bác bỏ các cáo buộc và một nhóm vũ trang 'mới' ở Iraq có tên Osbat al-Thaereen đã nhận trách nhiệm.

Tuy nhiên sau đó Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố trên truyền hình rằng:

'Người Mỹ đã ám sát chỉ huy vĩ đại của chúng ta (đề cập đến vụ ám sát bằng máy bay không người lái của Mỹ gần Sân bay Quốc tế Baghdad tháng 1/2020 nhằm vào chỉ huy Lực lượng Quds Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani).

Chúng tôi đã phản ứng với hành động khủng bố đó và sẽ đáp trả nó'.

Cũng trong cuộc tấn công nói trên, người sáng lập Kataib Hezbollah và phó chỉ huy PMF Abu Mahdi al-Muhandis cũng đã thiệt mạng. Quốc hội Iraq yêu cầu các lực lượng Mỹ phải rút khỏi Iraq và khi Washington từ chối, các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra.

Cuộc tập kích bằng rocket vào căn cứ Taji hôm 14/3 khiến 2 lính Mỹ và 1 lính Anh thiệt mạng.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/nong-no-lien-hoi-tai-can-cu-qs-iraq-3-linh-my-anh-thiet-mang-chua-phai-la-cuoi-cung-82020253104524327.htm

Tags: tin quân sự  |  quân sự  |  tình hình trung đông  |  Căng thẳng Mỹ-Iran