NS Lê Thanh Tâm: 'Oplus là một nhóm nhạc đặc biệt'

Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm nói chính sự không thỏa hiệp trong âm nhạc là lý do anh nhận lời làm việc cùng 4 chàng trai của Oplus trong sản phẩm mới Như mưa ngày nào.

Ê-kíp Như mưa ngày nào - nhạc sĩ Phương Uyên, Lê Thanh Tâm, Oplus - chụp ảnh lưu niệm cùng ca sĩ Hồng Nhưng trong buổi họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vào tuần trước, Oplus đã có cuộc gặp gỡ với truyền thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu album vol.3 Như mưa ngày nào. Album này – với chất lượng, sự đầu tư và chỉn chu – đã nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn cũng như người nghe. Như mưa ngày nào được Oplus kết hợp với nhạc sĩ Phương Uyên – người đảm nhận phần biên tập âm nhạc – và nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, người thực hiện các bản phối khí cho album.

Ngay sau cuộc họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh, VTV News đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Lê Thanh Tâm – người được cho là đã đóng góp một phần không nhỏ làm nên dấu ấn cho album Như mưa ngày nào của Oplus.

Như mưa ngày nào đã được giới thiệu tại Hà Nội vài ngày trước và nhận được nhiều đánh giá cao và mọi người đặc biệt chú ý đến các bản phối của 6 bài hát trong album này. Là người phối khí cho album, Tâm cảm thấy thế nào?

- Hiện tại Tâm cảm thấy rất hài lòng với những đánh giá nhận được. Minh chứng rõ ràng là khi mình tạo ra được sản phẩm tốt, chắc chắn sẽ được công nhận.

Quan điểm của Tâm về một sản phẩm âm nhạc tốt là như thế nào ?

- Đây là một phạm trù khá mở nên quan điểm của khán giả sẽ rất quan trọng. Về khía cạnh của người làm nghề, Tâm cho rằng một sản phẩm tốt đưa cho khán giả sự kỹ lưỡng về chuyên môn của người chơi nhạc, ca sĩ, đảm bảo tiêu chuẩn về âm thanh, kỹ thuật mà vẫn giữ đầy đủ cảm xúc mà tác phẩm và các nghệ sĩ tham gia thực hiện muốn truyền tải.

Quan điểm đó của Tâm là từ trước tới giờ hay có sự thay đổi theo thời gian làm nghề?

- Từ ngày đầu tiên quyết định làm nhạc chuyên nghiệp, Tâm đã cho mình một logic nhất định về tiêu chí sản phẩm. Trải qua thời gian, mọi điều mới mẻ Tâm tiếp xúc và học hỏi, đều là bổ sung cho quan điểm trên. Đôi khi mình có thể mở rộng một số điểm dựa trên ý kiến của nghệ sĩ hợp tác nhưng nhìn chung, cảm xúc của khán giả vẫn là điều cuối cùng mà một sản phẩm hay hướng tới.

Tại sao Tâm lại đồng ý làm việc với Oplus?

- Oplus là một nhóm nhạc đặc biệt trong làng âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam. Họ ổn định gia đình, trân trọng cuộc sống. Nhóm đã bỏ qua nghề cũ để chọn âm nhạc vì mục đích sống với đam mê của mình. Oplus nhận ra mục tiêu phát triển khả năng âm nhạc là quan trọng nhất. Đấy cũng là quan điểm giúp Tâm chọn nghề nhạc mà không thỏa hiệp hay chạy theo xu hướng.

6 bài trong album đều là liên khúc, tại sao lại thế? Đây là ý tưởng của ai?

- Đây là ý tưởng của nhạc sĩ Phương Uyên, chị cũng là cố vấn âm nhạc cho nhóm Oplus. Việc này nhằm mục đích chính là giúp nhóm Oplus có được những sản phẩm nhạc xưa nhưng với cách thể hiện hoàn toàn khác biệt mà vẫn phù hợp và dễ nghe đối với những khán giả chung thuỷ, khó tính. Có thể nói sau khi cân nhắc và đầu tư kỹ lưỡng, Oplus đã tạo ra một sản phẩm thành công.

Việc Oplus chọn phát hành album có vẻ như hơi khác với xu thế của các ca sĩ mây giờ. Tâm nghĩ lý do chính khiến ca sĩ hiện nay "lười" phát hành album vật lý là gì? Họ có vẻ thích phát hành dạng trực tuyến hơn? Và lựa chọ đó nói lên điều gì?

- Điều đấy không quá khó hiểu. Do hiện tại phương tiện nghe nhạc chính đang là những thiết bị cá nhân nhỏ gọn và phục vụ nhu cầu riêng của mỗi người. Phát hành album vật lý khiến người nghe cũng khó khăn hơn khi muốn tiếp cận sản phẩm âm nhạc. Việc phát hành một album cũng cần nhiều hơn 1 ca khúc đơn lẻ, mà hiện nay người nghe bắt đầu có xu hướng quên nhanh nên ca sĩ sẽ thường cố gắng sớm có sản phẩm single để khán giả đừng quên mình.

Đó không phải điều xấu, tuy nhiên tất cả nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới đều phát hành trực tuyến song song với thực hiện một album. Họ có kế hoạch cụ thể cho việc này, kể cả concept nội dung, sản xuất âm nhạc và phát hành phiên bản vật lý, bao gồm CD, Vinyl, Cassette và trực tuyến song song.

Và Oplus, Tâm cùng cả ê-kíp đã quyết định làm theo cách này?

- Lự chọn này chủ yếu là đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hiện nay chất lượng album phát hành trực tuyến cũng khá là khó để xác định. Oplus sẽ triển khai các bước cụ thể để giúp khán giả tiếp cận được album dưới các định dạng khác mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Trước mắt, việc phát hành CD Physical theo kiều truyền thống vẫn là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất và cũng là thể hiện sự tôn trọng nhất mà nhóm dành cho những người ủng hộ - thông qua một ấn phẩm có thiết kế chỉn chu, tử tế, và nội dung CD có chất lượng hoàn hảo.

Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm (thứ 2 từ phải sang) và nhóm Oplus trong cuộc họp báo tại Hà Nội.

Cuối cùng thì Tâm thích sản phẩm này chứ?

- Rất thích! (cười)

Cảm ơn Tâm về những chia sẻ!

Theo N.A/VTVNEWS

Tags: NS Lê Thanh Tâm  |  sản phẩm  |  âm nhạc  |  phát hành  |  khán giả  |  quan điểm  |  trực tuyến  |  chất lượng  |  Như mưa  |  nhạc sĩ  |  Lê Thanh Tâm