Cập nhật tình hình Covid-19

Na Uy, Thụy Điển và Tây Ban Nha công bố kế hoạch tiêm phòng

Na Uy, Thụy Điển và Tây Ban Nha đã đồng loạt công bố kế hoạch tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: UNICEF)

Ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bente Hoeie thông báo nước này đang lên kế hoạch sử dụng 3 vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do các hãng Moderna, AstraZeneca, Pfizer/BioNTech phát triển để tiêm phòng cho người dân.

Trong quý I/2021, Chính phủ Na Uy dự kiến sẽ nhận được 2,5 triệu liều vắcxin, đủ cho 1,25 triệu người dân. Ngoài ra, Na Uy sẽ tiếp cận được một số vắcxin của Liên minh châu Âu (EU) do Thụy Điển, quốc gia thành viên của EU, sẽ mua thêm vắcxin cần thiết và bán lại cho Na Uy sau dịp Năm mới. Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hoeie bày tỏ lạc quan rằng đến Lễ Phục sinh, tình hình dịch bệnh tại Na Uy sẽ chuyển biến tích cực. Dân số Na Uy hiện là khoảng 5,4 triệu người.

Các nước trên thế giới đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm phòng ngừa COVID-19 cho người dân chừng nào nguồn cung đã sẵn sàng, cũng như quyết định nhóm nào sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Tại Thụy Điển, chính phủ thông báo khoảng 600.000 người trong các nhà dưỡng lão, nhân viên và người thân của họ sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Sau nhóm này sẽ là các nhân viên y tế, những người trên 70 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao khác.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công của Thụy Điển Johan Carlson nhấn mạnh cần phải bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, rồi mới tiêm phòng cho toàn dân để kiểm soát tốc độ lây lan dịch bệnh và sau đó là chấm dứt hẳn. Ông hy vọng có thể bắt đầu triển khai tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh trong quý I/2021. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tiến độ cấp phép và thời gian vận chuyển vắcxin.

Thụy Điển đã đặt mua 6 loại vắcxin, trong đó có 5 loại thông qua cơ chế mua chung của EU. Trong số này, vắcxin của Pfizer/BioNTech có khả năng sẽ được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cấp phép đầu tiên vào cuối tháng,

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo chính phủ sẽ tiêm phòng cho 15-20 triệu người dân vào tháng 5 hoặc tháng 6/2021.

Theo cuộc thăm dò do CIS tiến hành, khoảng 33% số người Tây Ban Nha được hỏi tỏ ý sẵn sàng tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 ngay lập tức, trong khi 55,2% muốn đợi xem tác dụng của vắcxin trước khi tiêm. Chỉ có 8,4% số người được hỏi từ chối tiêm bất kỳ loại vắcxin nào. Cuộc thăm dò này đã được tiến hành từ ngày 23-26/11 vừa qua./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/na-uy-thuy-dien-va-tay-ban-nha-cong-bo-ke-hoach-tiem-phong/680565.vnp

Tags: Vắcxin  |  Covid_19  |  tiêm phòng  |  người dễ bị tổn thương  |  thời gian vận chuyển