Nagorno-Karabakh: Tổng thống Nga tuyên bố không có trách nhiệm phải đánh giá vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 17/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu trên kênh truyền hình Rossya-24 về lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh được ký kết và có hiệu lực hôm 10/11, chấm dứt xung đột kéo dài 6 tuần tại khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn truyền thông về tình hình ở Nagorno-Karabakh. (Nguồn: Sputnik)

Ông Putin cho biết: 'Thực tế các hành động quân sự đã kết thúc và việc hai bên đã nối lại tất cả các hoạt động giao thông vận tải và khôi phục quan hệ kinh tế là vô cùng quan trọng. Điều này tạo cơ sở tốt cho quá trình bình thường hóa lâu dài'.

Khi được hỏi liệu vấn đề Nagorno-Karabakh có tiếp tục tồn tại hay không, Tổng thống Putin nhắc lại rằng tình trạng của khu vực vẫn chưa được xác định. Ông cho biết thêm, việc giải quyết vấn đề hiện trạng của Nagorno-Karabakh thuộc về các nhà lãnh đạo tương lai.

'Tôi tin rằng nếu có điều kiện để sống một cuộc sống bình thường, khôi phục quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, và giữa những người bình thường, đặc biệt là những người sống trong khu vực xung đột, thì điều này sẽ tạo điều kiện để xác định quy chế của Nagorno-Karabakh', ông nói.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng tuyên bố thành quả chính của việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh là chấm dứt đổ máu: 'Điều quan trọng nhất mà chúng ta đã làm là ngăn chặn đổ máu. Hơn 4.000 người đã thiệt mạng chỉ theo số liệu chính thức, trên thực tế, tôi nghĩ còn nhiều hơn, hàng chục nghìn người bị thương. Xin hãy biết đây không phải là một bộ phim, đây là một bi kịch xảy ra trong cuộc sống với những con người cụ thể, với những gia đình cụ thể'.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cho rằng, Azerbaijan có quyền tự chọn đồng minh, không ai có thể cấm nước này quan hệ đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lưu ý, vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu đã được nói trực tiếp ở Azerbaijan 'và Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ che giấu điều này, họ đơn phương ủng hộ Azerbaijan'.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố không có trách nhiệm phải đánh giá vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nagorno-Karabakh và nhấn mạnh, Ankara luôn là một bên tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh và không nên buộc tội nước này vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Putin cũng cho hay, trung tâm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) để giám sát tình hình các tiền tuyến tại Nagorno-Karabakh trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại khu vực tranh chấp này tiếp tục được giữ vững.

'Chúng tôi đã có kinh nghiệm hợp tác tại Trung Đông, trong đó có Syria, nơi chúng tôi thực hiện các cuộc tuần tra chung tại vùng giảm leo thang Idlib và ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã nhất trí sẽ thiết lập một trung tâm chung có sử dụng UAV', Tổng thống Putin nói.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nagorno-karabakh-tong-thong-nga-tuyen-bo-khong-co-trach-nhiem-phai-danh-gia-vai-tro-cua-tho-nhi-ky-129408.html

Tags: Nagorno Karabakh  |  Armenia-Azerbaijan  |  Tổng thống Nga  |  vladimir putin  |  Nga-Thổ Nhĩ Kỳ  |  Armenia  |  Azerbaijan  |  Nga