Cập nhật liên tục Covid-19

Năm Chiến khu cùng tổ chức tập trận trong tháng Tư, quân đội Trung Quốc muốn gì?

Giới chuyên gia nhận định, việc quân đội Trung Quốc cho nối lại các cuộc tập trận quân sự ở cả trong và ngoài nước trong tháng Tư là nhằm chứng minh sức mạnh và năng lực kiểm soát dịch Covid-19.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong những ngày gần đây, tờ PLA Daily nhiều lần đưa tin về việc lực lượng lục quân, hải quân và không quân thuộc 5 Chiến khu của quân đội Trung Quốc đã đồng loạt tổ chức tập trận quân sự.

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Navy.81.cn)

Trước đây, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, quân đội nước này đã cho hủy bỏ toàn bộ các cuộc tập trận quy mô lớn.

Cụ thể, hôm 11/4, một trong những cuộc tập trận quy mô lớn đã được Trung Quốc triển khai với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh. Nhóm tàu chiến Trung Quốc gồm tàu sân bay Liêu Ninh, 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, 2 tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Type 054A và 1 tàu hỗ trợ Type 901 đã di chuyển eo biển Miyako, eo biển Ba Sĩ và tiến vào Biển Đông để tập trận.

'Trong tương lai, hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các đợt huấn luyện và diễn tập tương tự như trên theo kế hoạch đã được đề ra nhằm tăng cường khả năng chiến đấu toàn diện cho các nhóm tác chiến tàu sân bay', PLA Daily dẫn lời phát ngôn viên hải quân Trung Quốc, ông Gao Xiucheng.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh xuất biển trên vùng biển gần Đài Loan, sau khi hải quân Mỹ phát hiện nhiều thủy thủ mắc Covid-19 trên 4 tàu sân bay gồm USS Theodore Roosevelt, USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Đây là 4 tàu sân bay từng được hải quân Mỹ điều động tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Song hiện nay, Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất có mặt ở khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Sự xuất hiện của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã khiến Đài Loan cử chiến hạm đi theo dõi. Ngoài ra, Mỹ cũng điều động một máy bay săn ngầm P-3C Orion đi theo đội tàu chiến Trung Quốc. Truyền thông Đài Loan nhấn mạnh, P-3C Orion là máy bay thứ 7 của Mỹ được điều động tới khu vực trong vòng một tuần.

Ông Song Zhongping, chuyên gia phân tích quân sự tại Hong Kong nhận định sự xuất hiện của tàu sân bay Liêu Ninh gần Đài Loan không chỉ nhằm chứng minh năng lực quân sự của Trung Quốc trước Đài Loan, mà còn muốn thể hiện khả năng kiềm chế dịch Covid-19 của Trung Quốc tốt hơn Mỹ.

'So với quân đội Trung Quốc, quân đội Mỹ hiện yếu hơn và thiếu kinh nghiệm xử lý các hoạt động quân sự phi truyền thống như chiến đấu chống dịch bệnh. Bởi nhiệm vụ này phần lớn do lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ tại các bang đảm nhận. Kể từ khi mối đe dọa của dịch Covid-19 giảm dần, quân đội Trung Quốc đã quay trở lại chương trình huấn luyện thường kỳ để chuẩn bị cho cuộc chiến tiềm tàng nhằm sáp nhập Đài Loan vào lãnh thổ đại lục. Khả năng cuộc chiến này rất phức tạp vì có thể có sự tham gia của các lực lượng nước ngoài như hải quân Mỹ và Nhật Bản', ông Song nói.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Zhou Chenming cho rằng quân đội Trung Quốc chưa thể kiểm soát các nguồn lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong lực lượng binh sĩ và sĩ quan bởi mối đe dọa từ dịch Covid-19 vẫn còn.

Ngay cả trong những bức ảnh được tờ PLA Daily công bố, các sĩ quan quân đội Trung Quốc đều không đeo khẩu trang trong quá trình tập trận.

Cả ông Zhou và Song cùng cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề chohải quân Mỹ và tạo ra khoảng trống sức mạnh trong khu vực, quân đội Trung Quốc cũng sẽ không tận dụng cơ hội này để sáp nhập Đài Loan.

'Sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vẫn là lựa chọn cuối cùng, chứ không phải là ưu tiên hàng đầu. Làm cách nào để quản lý và duy trì sự thịnh vượng của Đài Loan hiện là vấn đề quan trọng nhất trong mối quan hệ liên eo biển Đài Loan', ông Zhou cho hay.

Còn theo ông Song, quân đội Trung Quốc tin rằng hải quân Mỹ vẫn duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu ngay cả khi hàng trăm thủy thủ đã mắc Covid-19.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nam-chien-khu-cung-to-chuc-tap-tran-trong-thang-tu-quan-doi-trung-quoc-muon-gi-post338336.info

Tags: Năm Chiến  |  Quân đội  |  Đài Loan  |  tàu sân bay  |  hải quân  |  COVID 19  |  tập trận  |  Liêu Ninh  |  quân sự