Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe

Công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được đánh giá có vai trò quan trọng hàng đầu đối với việc bảo đảm an toàn giao thông, giúp những người ngồi sau tay lái có đủ kiến thức, kỹ năng làm chủ tình huống khi tham gia giao thông.

Các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, bổ sung một số quy định mới nhằm nâng cao chất lượng công tác này cũng như ngăn chặn, xử lý hành vi gian dối, vi phạm quy định.

Đào tạo lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo nghề, Công ty CP Vận tải ô tô số 2 Hà Nội. Ảnh: TUẤN BÙI

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đang dự thảo quy định tăng ngân hàng câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe từ 450 câu lên 600 câu. Bên cạnh đó, trong ngân hàng câu hỏi sẽ có 100 câu điểm liệt, nếu thí sinh trả lời sai sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết. Theo Tổng cục ĐBVN, việc đổi mới bộ câu hỏi lý thuyết nhằm bám sát thực tế, phù hợp với điều kiện địa lý, trình độ dân trí, các quy định hiện hành cũng như bổ sung câu hỏi liên quan đến các tình huống tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Nghị định số 138/2018/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị thiết bị mô phỏng, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe của học viên. Thiết bị mô phỏng sẽ đặt ra các tình huống như đường đèo dốc, quanh co, lái xe trong điều kiện sương mù, lái xe trên đường cao tốc... giúp học viên bổ sung kiến thức, kỹ năng và áp dụng vào điều kiện thực tế khi đi đường. Dự kiến, từ ngày 1-6-2020, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ phải đầu tư thiết bị mô phỏng để phục vụ công tác đào tạo. Theo quy định hiện hành, thời gian học thực hành của học viên đối với chương trình học để cấp giấy phép lái xe hạng B1, B2 là 84 giờ và 1.100km. Tuy nhiên, trước đây do không có công cụ giám sát nên nhiều cơ sở đào tạo thường lơ là. Việc bổ sung yêu cầu phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe của học viên sẽ bảo đảm người học được thực hành đầy đủ, không bị bớt xén giờ học.

Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, vừa qua, các cơ quan chức năng cũng cảnh báo về hiện tượng xuất hiện lời mời chào trên mạng xã hội về bán giấy phép lái xe giả, giấy khám sức khỏe, bao đậu khi thi cấp giấy phép lái xe; bán và cho thuê thiết bị dùng để gian lận kết quả thi... Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục ĐBVN vừa có văn bản đề nghị các sở giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với cơ quan công an và cơ quan chức năng xử lý các tài khoản mạng xã hội đưa thông tin thất thiệt. Ngoài ra, các sở GTVT sẽ tăng cường giám sát các kỳ sát hạch lái xe. Mỗi tháng tổ chức giám sát đột xuất một số kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm của cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch. Các giải pháp này sẽ giúp công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được thực hiện nghiêm túc, minh bạch, đáp ứng yêu đầu đặt ra ngày càng cao hơn.

Theo MẠNH HƯNG/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/nang-cao-chat-luong-dao-tao-sat-hach-lai-xe-581162

Tags: sát hạch lái xe  |  đào tạo  |  sát hạch  |  giám sát  |  bổ sung  |  học viên  |  giấy phép lái xe  |  quy định