Nâng cấp BTR-70: Cuộc đời mới dành cho chiếc thiết vận xa huyền thoại

Nhà máy đại tu 140 tại thành phố Borisov (Belarus) đã hoàn thành công tác chế tạo - thử nghiệm liên quan tới việc nâng cấp các xe thiết giáp chở quân BTR-70 lên chuẩn BTR-70MB1.

Đại diện của lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Belarus, ông Vladimir Lavrenyuk chia sẻ với Hãng thông tấn BelaPAN rằng, đề án này đang được triển khai bằng ngân sách của nhà máy. Tiếp đến, Bộ Quốc phòng Belarus là cơ quan đặt hàng.

Bộ Quốc phòng Belarus đặt ra nhiệm vụ rõ ràng cho Nhà máy đại tu 140. Theo lời ông Lavrenyuk, sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa, khả năng hoạt động cũng như phòng vệ của xe thiết giáp chở quân (APC) BTR-70 đã được cải thiện đáng kể.

Những thay đổi về công năng của chiếc xe này cũng được áp dụng, tuy nhiên vũ khí trên tháp súng vẫn giữ nguyên như ban đầu, nhiều khả năng các lực lượng vũ trang Belarus sẽ không có gì phải phàn nàn.

BTR-70MB1 được trang bị hệ thống dẫn tiến kiểu phụt nước khá nổi tiếng từ BTR-80. Ngoài ra, cỗ máy này còn được lắp đặt động cơ hiện đại hơn - loại diesel 8 xi-lanh của KamAZ (7403.10) có công suất tương đương 260 mã lực.

Chính vì vậy, các kỹ sư phải thay đổi thiết kế những chi tiết của bộ truyền động, bao gồm cả hộp số mới và cơ cấu lái để điều khiển nó. Ngoài ra, vỏ xe cũng được hoàn thiện.

Kết quả là trọng lượng chiếc APC tăng lên. Nếu như BTR-70 nặng gần 11,5 tấn thì BTR-70MB1 nặng hơn 1,5 tấn. Tuy nhiên chiếc xe thiết giáp mới nâng cấp này vẫn nhẹ hơn BTR-80 (trọng lượng 13,6 tấn).

Xe thiết giáp chở quân BTR-70

Xe thiết giáp chở quân BTR-70

Việc tăng trọng lượng nêu trên không hề ảnh hưởng tới các tính năng hoạt động của BTR-70MB1. Trong quá trình thử nghiệm trên đường bằng, nó đạt được vận tốc 92km/h (trong khi đó tốc độ lớn nhất của BTR-70 nguyên bản là 80km/h).

Một thay đổi lớn nữa liên quan tới không gian nội thất. Để người lính cảm thấy thoải mái hơn, chiều cao của khoang chở quân đã tăng thêm 14cm.

Bên cạnh đó, những cánh cửa 2 bên sườn xe cũng được mở rộng bằng việc áp dụng hệ thống cửa 2 cánh, giúp triển khai binh sĩ một cách nhanh chóng.

Chiếc BTR-70MB1 có hệ thống liên lạc mới, đó là trạm điện đàm kỹ thuật số R-181-50TU 'Drofa', bảo đảm truyền thông tin số và giọng nói qua kênh chống nhiễu sóng.

Nhằm tăng cường khả năng ngụy trang của BTR-70MB1, các kỹ sư lắp thêm cho cỗ máy này các ống phóng lựu đạn khói thuộc hệ thống 902V 'Tucha-2', nó có thể bắn các loại đạn khói xa 300m, cũng như tạo ra một màn khói dày đặc lên tới vài chục mét.

Được biết công tác thử nghiệm nhà nước của BTR-70MB1 đã hoàn thành vào cuối năm 2016.

Sắp tới Bộ Quốc phòng Belarus sẽ phải đưa ra quyết định có nâng cấp trên quy mô lớn xe thiết giáp chở quân BTR-70 hiện có trong biên chế hay không?

>>Xem thêm: Ngưỡng mộ dòng xe bọc thép có hỏa lực mạnh nhất của Công an Việt Nam

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Quang Huy/Trí thức trẻ

Tags: BTR-70  |  BTR-70MB1  |  Xe thiết giáp chở quân

Video bạn có thể quan tâm

'Xe tăng bay' Su-34 Nga được gắn tên lửa, radar tối tân

Theo Tử Quỳnh/Vnexpress