Nâng cấp giúp tăng SEP V3 có thể thay đổi cuộc chơi

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm phiên bản mới nhất của xe tăng Abrams có tên là M1A2 Systems Engineering Plan phiên bản 3 (SEP V3).

Những cuộc thử nghiệm với phiên bản mới của M1A2 SEP V3 được thực hiện tại bãi thử nghiệm Yuma, Arizona và Aberdeen, Maryland. "Những hệ thống vũ khí, điện tử, khả năng phòng vệ và động cơ đều hoạt động rất tốt trong thử nghiệm. Hứa hẹn đây sẽ là cỗ tăng có hiệu xuất chiến đấu cao nhất trong lực lượng tăng thiết giáp Mỹ từ trước đến nay", một đại diện quân đội Mỹ cho biết.

Mỹ thử nghiệm phiên bản SEP V3.

Điều đặc biệt là dù phiên bản SEP V3 chưa chính thức được đưa vào trang bị nhưng tạp chí National Interest đã gây bất ngờ khi nêu tên cỗ tăng này trong bảng xếp hạng những vũ khí làm thay đổi cuộc chơi trong tương lai và bỏ qua tăng Armata thế hệ mới của Nga.

Theo tạp chí Mỹ, đứng đầu tiên trong top vũ khí chiến lược này là tên lửa chống hạm tầm xa LRASM của Không - Hải quân nước này. Tiếp theo đó là vũ khí tác chiến theo kiểu bầy đàn.

Tên lửa Zircon của Nga đứng thức 3 và vũ khí làm thay đổi cục diện trận đấu trên bộ được nhắc đến chính là M1A2 SEP V3 - phiên bản mới nhất của tăng Abrams. Điều khá bất ngờ là dòng tăng thế hệ mới Armata Nga đang phát triển hoàn toàn không được tạp chí Mỹ đoái hoài đến.

Nói về lý do xếp phiên bản SEP V3 vào những vũ khí làm thay đổi cục diện trận đấu, tạp chí Mỹ tiết lộ: "Phiên bản M1A2 SEP V3 đã bắt đầu quá trình thử nghiệm từ tháng 1/2015. Trong tổng số 9 nguyên mẫu được chế tạo, đã có 7 chiếc được đưa đến bãi thử nghiệm Yuma, Arizona và Aberdeen, Maryland.

Hiện tại các nguyên mẫu đang trải qua các bài thử nghiệm hoạt động và độ tin cậy. Chúng tôi đã thực hiện bàn giao cho Lục quân tự chạy thử vào cuối năm 2017 và dự kiến biên chế chính thức ngay trong năm 2019".

Nguồn tin này cho biết thêm, sau nâng cấp cấu hình tăng M1A2 SEP V3 sẽ có màn hình hiển thị LCD màu mới, hệ thống quan sát/ngắm bắn quang ảnh nhiệt, công suất phụ trợ và một hệ thống vô tuyến mới để trao đổi thông tin liên lạc giữa xe tăng và bộ binh.

Cấu hình V3 cũng sẽ được kết nối số hóa với một hệ thống điện tử mới nhất, máy tính xử lý mạnh mẽ và được thiết kế cấu trúc mở để có thể bổ sung các công nghệ xe tăng tiên tiến trong tương lai mà không cần thiết kế lại ở những bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, trên những chiếc tăng nằm trong gói nâng cấp đầu tiên của M1A2 SEP V3, lần đầu tiên Mỹ sử dụng hệ thống phòng thủ do nước ngoài sản xuất.

Gói nâng cấp này giúp cho phiên bản SEP V3 có thể phục vụ lâu hơn dự kiến tới 20 năm nữa, cho phép xe tăng có thể chiến đấu như một bộ phận của mạng lưới tác chiến hợp nhất các lực lượng của Quân đội Mỹ và đủ sức đánh bại cả những cỗ tăng tối tân như Armata của Nga.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nang-cap-giup-tang-sep-v3-co-the-thay-doi-cuoc-choi-3391235/

Tags: SEP V3  |  thay đổi  |  thử nghiệm  |  phiên bản  |  M1A2 SEP V3  |  hệ thống  |  tạp chí  |  Xe tăng  |  nâng cấp  |  quân đội