Năng lượng Nga – châu Âu vấp thế khó tại Đan Mạch

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) có thể chưa đi vào hoạt động được theo dự kiến.

Tiến trình hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và đi vào hoạt động có thể bị trì hoãn cho đến nửa cuối năm 2020 do Nga đã không đảm bảo nhận được giấy phép xây dựng từ Đan Mạch, công ty Nga Nord Stream 2 AG, giám sát việc thiết lập đường ống, cho biết.

"Giấy phép [xây dựng] đã được cấp ở Thụy Điển, Đức, Phần Lan và Nga. Công việc chuẩn bị xây dựng trên bờ và ngoài khơi đã bắt đầu vào năm 2018 ở cả bốn quốc gia nói trên… Hệ thống đường ống được lên kế hoạch hoàn thành và sẵn sàng vận chuyển khí trong nửa sau năm 2020", bản tóm tắt đơn đăng ký của công ty này tới Đan Mạch, được công bố bởi Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cho biết.

Dự án đường ống Nord Stream 2 từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và phương Tây. (Nguồn: Nord Stream 2)

Hai đơn đăng kí trước do công ty đệ trình đề xuất rằng tuyến đường ống sẽ nằm ở phía nam Bornholm trong vùng lãnh hải của Đan Mạch hoặc về phía tây bắc của đảo. Đơn đầu tiên đã được nộp lại vào năm 2017 và vẫn đang chờ xử lý.

Vào ngày 19 tháng 6, Đan Mạch sẽ tổ chức phiên điều trần công khai về đơn thứ ba do Nord Stream 2 AG đệ trình, trong đó có đề cập tới một tuyến đường ống thay thế trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước (EEZ) đến phía nam đảo Bornholm của Đan Mạch, để chọn ra tuyến đường tối ưu nhất từ quan điểm sinh thái.

Theo dự án Nord Stream 2, hai đường ống sẽ được đặt dưới đáy biển Baltic để cung cấp khoảng 55 tỷ m3 (gần 2 nghìn tỷ feet khối) khí đốt Nga trực tiếp cho Đức và các nước châu Âu khác. Tuyến đường ống này được thiết lập để vượt qua lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển. Đan Mạch hiện là quốc gia duy nhất chưa nhất trí cho việc xây dựng.

Theo Nord Stream 2 AG, hơn một nửa tổng chiều dài của hai tuyến đường ống thuộc dự án này đã được đặt. Nord Stream 2 ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Theo An Bình/Tổ Quốc