Năng lượng biển chưa được khai thác xứng tiềm năng to lớn

Nhà máy năng lượng thủy triều trên sông Rance ở Brittany (Pháp) đã trở thành bằng chứng nhắc nhở con người về tiềm năng chưa được khai thác hợp lý thủy triều và các con sóng.

Nhà máy năng lượng thủy triều trên sông Rance. Ảnh: AFP

Nhà máy năng lượng thủy triều trên sông Rance. Ảnh: AFP

Khánh thành năm 1966 tại La Richardais, tỉnh Ille-et-Vilaine, nhà máy năng lượng thủy triều trên sông Rance sản xuất khoảng 500 Gigawatt điện mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu của 250.000 trên tổng số 30 triệu hộ gia đình nhà tại Pháp.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời ông Simon Neill tại Trường Khoa học Biển ở Đại học Bangor (Xứ Wales) cho biết: 'Năng lượng biển tái tạo có tiềm năng lớn trên toàn cầu nhưng vẫn chưa được khai thác đúng mức'.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng biển chiếm phần rất nhỏ trong năng lượng tái tạo của thế giới. Viện nghiên cứu thủy lợi SHF (Pháp) đánh giá năng lượng biển có tiềm năng cung cấp 1.250 TWh mỗi năm, khoảng 0,2% tiêu thụ thường niên của Pháp.

Ông Simon Neill cho biết năng lượng biển khó đoán định và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như năng lượng gió hay Mặt Trời.

Hơn 2/3 diện tích bề mặt Trái Đất là biển do vậy đây là cơ hội vô tận cho việc khai thác năng lượng từ sóng và thủy triều cũng như chênh lệch nhiệt độ giữa nước biển ở tầng đáy và trên bề mặt, hiện tượng thẩm thấu khi nước mặn và nước ngọt giao thoa.

Nhà máy trên sông Rance là nhà máy năng lượng thủy triều duy nhất tại Pháp. Ảnh: AFP

Nhà máy trên sông Rance là nhà máy năng lượng thủy triều duy nhất tại Pháp. Ảnh: AFP

Mặc dù là năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm, nhưng thủy điện vẫn chỉ chiếm chưa đầy 1/5 năng lượng điện toàn cầu. Điện sản xuất từ công nghệ liên quan đến biển tăng chỉ 3% trong năm 2018.

IEA ước tính đến năm 2030 cần tăng 24%/năm điện sản xuất từ công nghệ biển để đáp ứng đủ mục tiêu cho năng lượng tái tạo.

Năng lượng biển được sản sinh nhờ việc dựng đập chắn dọc vịnh hoặc phá để tạo ra chỗ trũng 'đón' thủy triều và các turbine sẽ hoạt động khi nước rút.

Theo các nhà quan sát, thách thức đối với khai thác năng lượng biển chính là chi phí vận hành. Bên cạnh đó là việc gây ảnh hưởng đến các sinh vật biển. Đập chắn của nhà máy năng lượng thủy triều trên sông Rance dài 750 m và rộng 33 m đã chặn miệng con sông này. Trong khi đó, các turbine có thể ảnh hưởng đến vận động tự nhiên của các sinh vật biển.

Một giải pháp được đưa ra là xây dựng nhà máy năng lượng biển ở ngoài những vùng nhạy cảm. Ngày 23/9, hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu Liên hợp quốc tổ chức tại New York sẽ là nơi để lãnh đạo nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế bàn luận về năng lượng tái tạo.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nang-luong-bien-chua-duoc-khai-thac-xung-tiem-nang-to-lon-20190920142711541.htm

Tags: năng lượng  |  tiềm năng  |  Thủy Triều  |  nhà máy  |  tái tạo  |  khai thác  |  trên sông  |  sản xuất  |  sinh vật biển  |  đập chắn