National Interest: Iran có thể đánh bại Mỹ

Iran có thể dùng 4 chiến thuật cực kỳ hiệu quả để tấn công Mỹ.

Zachary Keck, cựu Biên tập tờ National Interest mới đây đăng tải bài viết có tiêu đề: “Từ lực lượng thân cận đến tấn công mạng: Có nhiều cách Iran có thể chống lại Mỹ” cho thấy, một số phương thức Iran có thể sử dụng trong cuộc chiến tranh với Mỹ.

Iran có thể gây nguy hiểm thực sự tới Mỹ nếu bị gây thêm sức ép. Ảnh: National Interest

Thứ nhất, Iran có thể đẩy mạnh chương trình hạt nhân của nước này, vượt xa cả ngưỡng đã đạt được trước khi thỏa thuận hạt nhân 2015 có hiệu lực.

Tờ báo Mỹ nhận định, Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân thông qua những nguyên vật liệu sử dụng cho tàu ngầm hạt nhân.

Lợi ích của chính sách này là giúp Iran vượt qua rào cản lớn nhất trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân: thu được vật liệu phân hạch. Các lò phản ứng hạt nhân cung cấp nhiên liệu cho tàu ngầm thường sử dụng urani được làm giàu tới mức 90%, giống như vật liệu dùng trong bom hạt nhân.

Do vậy, Iran có thể lấy đó là lý do chính đáng để chế tạo bom hạt nhân và phủ nhận cáo buộc.

Khả năng này đã từng được giới chức Iran công bố hồi năm 2012 và vào tháng 12/2018, sau khi Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Thời điểm đó, Tổng thống Hassan Rouhani đã yêu cầu các nhà khoa học nước này bắt đầu “kế hoạch thiết kế và sản xuất nhiên liệu hạt nhân cũng như các lò phản ứng hạt nhân cho vận tải hàng hải”.

Iran đã theo đuổi chiến lược tương tự trong quá khứ. Khi cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran trước thời điểm nước này và nhóm P5+1 bước vào cuộc đàm phán, Tehran đã đẩy mạnh chương trình hạt nhân để buộc Mỹ từ bỏ cách tiếp cận cứng rắn.

Tuy nhiên, điểm bất lợi là phương pháp này sẽ "chọc giận" cả Mỹ, Israel và Nga, Trung Quốc, châu Âu - những quốc gia đang đứng về phía Tehran để bày tỏ không ủng hộ Mỹ hủy bỏ thỏa thuận 2015.

Thứ hai, sử dụng lực lượng đặc nhiệm tiến hành tấn công quân đội Mỹ trong khu vực.

Chiến thuật này đã từng được Iran áp dụng khi Mỹ can thiệp vào cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003. Thời điểm đó, Iran đã sử dụng lực lượng đặc nhiệm Quds tiến hành một cuộc chiến tranh bí mật chống lại quân đội Mỹ tại hai quốc gia này. Một số nguồn tin cáo buộc Iran chịu trách nhiệm gây ra cái chết của gần 500 binh sỹ Mỹ tại hai nước trên.

Tờ báo Mỹ nhận định, chiến thuật nguy hiểm nhất mà Tehran sử dụng là cung cấp mìn nổ lõm (EFP) cho lực lượng Quds tại Iraq. EFP là vũ khí ứng dụng nguyên lý nổ lõm, bao gồm ống kim loại nhồi đầy thuốc nổ với một đầu được hàn kín, trong khi đầu còn lại hướng về mục tiêu, được lắp một đĩa kim loại lõm.

Tờ New York Times đã mô tả EFP là “loại vũ khí nguy hiểm nhất mà các lực lượng Mỹ tại Iraq phải đối mặt”. Khi được kích hoạt, khối thuốc nổ sẽ làm biến dạng đĩa kim loại phía trước thành hình một đầu đạn và bắn nó đi với tốc độ lên tới 1.600 m/s (5.760 km/h). Đầu đạn EFP có thể duy trì hiệu quả ở xa nơi kích nổ, đủ sức xuyên phá lớp giáp thép dày. Với đặc tính như vậy, các lực lượng dân quân có thể đặt loại vũ khí này ở cách xa tuyến đường, dễ ngụy trang cho chúng và khiến chúng có khả năng sát thương cao hơn.

Khi Mỹ có hơn 100.000 binh sỹ tại Iraq, nước này đã phải nỗ lực hết sức để bảo vệ quân đội của họ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Hiện nay, Mỹ phân bổ lực lượng dưới hình thức chia nhỏ hơn tại Syria, Iraq và Afghanistan và càng khiến họ trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của Iran.

Thứ ba, bán vũ khí cho đồng minh phá hoại đồng minh Mỹ.

Iran cũng có thể sẽ cung cấp các vũ khí hiện đại cho phiến quân Houthi tại Yemen hay lực lượng Hezbollah ở Lebanon, từ đó tấn công các quốc gia đồng minh Mỹ như Israel và Saudi Arabia trong trường hợp cần thiết.

Tên lửa Emad có thể là một trong số các vũ khí được Iran bán cho các lực lượng đồng minh của họ ở vùng Vịnh.

Emad là tên lửa đầu tiên của Iran có khả năng hồi quyển một cách cơ động (MARV), cho phép nó tránh được hầu hết hệ thống phòng thủ tên lửa trong khi tấn công mục tiêu cực kỳ chính xác. Phiến quân Houthi có thể sử dụng tên lửa Marv để tấn công các cảng hoặc trạm năng lượng của Saudi Arabia. Hezbollah có thể sử dụng chúng để tấn công các cơ sở hóa học và hạt nhân của Israel.

Khi đó, nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Israel và Hezbollah là điều khó tránh khỏi và cuộc chiến này sẽ có lợi cho Iran vì hướng sự giận dữ của thế giới Arab vào Israel, buộc nước này tránh xa Syria.

Thứ tư là tấn công mạng. Việc Iran và Mỹ cáo buộc nhau tấn công mạng vào đối phương.

Khi có thông tin về việc Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính và dầu mỏ của Iran, Tehran được cho là đã đáp trả bằng biện pháp tấn công mạng.

Tác giả Zachary Keck cho rằng, Iran dù ngừng phát động cuộc tấn công mạng vào Mỹ nhưng nước này vẫn có khả năng thâm nhập vào hệ thống mạng máy tính của Washington vì mục đích do thám hoặc chuẩn bị cho tình hình trong tương lai.

Khi đã xâm nhập vào hệ thống mạng máy tính thì đó chỉ là vấn đề thời gian để quyết định xem liệu sẽ phát động cuộc tấn công hay tiếp tục nằm chờ.

Tấn công vào các tổ chức tài chính và các mục tiêu năng lượng của Mỹ sẽ có lợi cho Iran vì các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra đều nhằm vào những lĩnh vực tương tự ở nước này.

Theo một báo cáo trên tờ Politico vào tháng 9, tin tặc Iran đã ngừng tấn công các mục tiêu của Mỹ khi cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân được khởi động vào năm 2013.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, Iran sẽ tiếp tục đẩy mạnh tấn công mạng, với hình thức phức tạp và tinh vi hơn nếu Mỹ tiếp tục tăng cường trừng phạt Tehran thời gian tới.

Cựu Tổng Biên tập National Interest cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng lên tới cao độ, Iran có thể tiến hành đồng thời các chiến thuật trên và gây nên hậu quả khó lường cho Washington.

Theo Vũ Lê/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/national-interest-iran-co-the-danh-bai-my-3388321/

Tags: National Interest  |  tấn công  |  hạt nhân  |  lực lượng  |  sử dụng  |  trừng phạt  |  mục tiêu  |  biện pháp  |  chiến thuật  |  Tên lửa  |  đồng minh