Nên đi du lịch đâu trong tháng ăn chay Veganuary?

Được khởi xướng ở Anh từ năm 2014, Veganuary (Vegan + January) đã truyền cảm hứng cho hơn 1 triệu người ở 192 quốc gia thử áp dụng chế độ ăn thuần chay cho tháng 1.

Veganuary (tạm dịch: 'tháng Giêng ăn chay') là thử thách hằng năm nhằm thúc đẩy và giáo dục về thuần chay bằng cách khuyến khích mọi người tuân theo lối sống thuần chay trong tháng Giêng, đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và được dự đoán sẽ diễn ra sôi nổi nhất trong năm nay khi diễn biến phức tạp của COVID-19 đã khơi nguồn việc thay đổi chế độ ăn uống.

Được khởi xướng ở Vương quốc Anh từ năm 2014, Veganuary đã truyền cảm hứng cho hơn 1 triệu người ở 192 quốc gia thử áp dụng chế độ ăn thuần chay cho tháng Giêng và xa hơn. Phong trào ăn chay cũng đã lan rộng ở Việt Nam trong những năm gần đây, không còn giới hạn trong quan niệm ăn uống tôn giáo mà còn được mở rộng ra về sức khỏe, môi trường và nhiều mục đích khác. Hơn bao giờ hết, xã hội đã nhận thức được tác động của họ đối với hành tinh và lựa chọn thấu đáo hơn để tiến tới một 'lối sống xanh'.

Dựa trên nghiên cứu Tương lai của Du lịch gần đây của Booking.com, 59% du khách Việt Nam tìm kiếm những cách thức đi du lịch bền vững hơn trong tương lai, trong khi 53% du khách muốn tận hưởng ẩm thực địa phương khi đi du lịch.

Điểm chung của những người ăn chay là đều hạn chế các sản phẩm động vật nhiều nhất có thể, nhưng thực chất có nhiều loại ăn chay và chế độ ăn chay khác nhau. Vì vậy, dù bạn đã ăn chay nhiều năm hay mới ăn chay lần đầu trong chuyến du lịch, sau đây là một số ý tưởng cho chuyến du lịch trong tháng ăn chay Veganuary:

Ăn chay vì động vật và vì môi trường

Những người ăn chay vì động vật là những người chọn lối sống thuần chay, phản đối sự sát sinh với động vật trong khi những người ăn chay vì môi trường tin rằng áp dụng chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu việc góp phần vào nạn phá rừng và giảm ô nhiễm.

Tương tự, dựa trên khảo sát Tương lai của Du lịch của Booking.com, du lịch bền vững là một trong những dự đoán chính về cách mọi người sẽ đi du lịch trong tương lai, với 81% người Việt Nam hy vọng rằng ngành du lịch có thể đưa ra thêm nhiều lựa chọn du lịch bền vững, để giúp giảm tác động đối với môi trường và cộng đồng địa phương.

Homestay là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến du lịch bền vững của bạn. Hình ảnh: Booking.com

Với tinh thần đó, tham quan các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia hoặc đặt các chuyến du lịch sinh thái tại những điểm du lịch sẽ là những lựa chọn phù hợp. Tùy vào địa điểm, bạn có thể tham gia một số môn thể thao như đi bộ đường dài, đạp xe, đi bộ xuyên rừng, chèo thuyền, quan sát động vật hoang dã hoặc cắm trại.

Một số điểm đến gợi ý: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, Vườn quốc gia Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn, Vườn quốc gia Cúc Phương ở tỉnh Ninh Bình, Khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bửu - Bình Châu ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ăn chay theo tôn giáo

Nếu bạn ăn chay vì lý do tôn giáo, bạn chắc hẳn sẽ đến thăm chùa và đền trong chuyến du lịch của mình. Hà Nội luôn là điểm đến tuyệt vời của các tín đồ Phật giáo với nhiều ngôi chùa và đền cổ kính. Hầu hết các chùa cổ đều nằm xung quanh Hồ Tây.

Điểm tham quan không thể bỏ qua là chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ nhất Hà Nội mang 1.500 năm lịch sử của thủ đô và từng là kinh đô của Phật giáo thời Trần. Để khám phá các món ăn chay tại địa phương, bạn cũng thể dạo quanh các địa điểm gần chùa với đa dạng lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình.

Chùa Trấn Quốc, Hà Nội. Hình ảnh: Booking.com

Ăn chay vì sức khỏe

Sức khỏe hiện là một trong những động lực ăn chay lớn nhất với nhiều người để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Tự tay vào bếp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không chỉ tuân thủ chế độ ăn mà còn có thể tự chuẩn bị các món ăn lành mạnh theo sở thích của mình một cách thoải mái mà không phải lo ngại về vấn đề vệ sinh. Cũng theo khảo sát của Booking.com, 75% du khách Việt Nam sẽ đề phòng nhiều hơn với các biện pháp an toàn và sức khỏe do đại dịch.

Các căn hộ với chất lượng tuyệt vời ở vị trí đắc địa của Thành phố Đà Nẵng mà bạn có thể có bếp trong phòng riêng của mình. Hình ảnh: Booking.com

Ăn chay nghỉ dưỡng

Chỗ ở có dịch vụ thân thuộc với chế độ chay sẽ giúp cho việc đi du lịch của người ăn chay đơn giản hơn rất nhiều vì họ thấu hiểu yêu cầu về thực phẩm có nguồn gốc thực vật và đảm bảo rằng trải nghiệm của khách ăn chay sẽ không gặp vấn đề. Ở những nơi nghỉ dưỡng cao cấp, không nấu thịt hoặc cá trong bếp chung là nguyên tắc tối thiểu. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ trước với khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng để thông báo về chế độ ăn uống, và sau đó kiểm tra khi nhận phòng với quản lý nhà hàng hoặc những người trong đội ngũ F&B.

Nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng với việc phục vụ các món ăn chay tinh tế nhưng vẫn thơm ngon. Hình ảnh: Booking.com

Theo Tạ Hiển/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/nen-di-du-lich-dau-trong-thang-an-chay-veganuary-20210114115553119.htm

Tags: đi du lịch  |  Truyền cảm hứng  |  chế độ ăn uống  |  Chế độ ăn chay  |  ngành du lịch  |  Veganuary