Nên gửi con đi trẻ hay nhờ ông bà trông?

Từ ngày ở cữ, tôi ở nhà vừa chăm con vừa làm nội trợ, hiện tại khi con sắp tròn 1 tuổi tôi quyết định đi làm để hỗ trợ chồng về kinh tế.

Tôi năm nay 27 tuổi, đã có gia đình và 1 bé trai. Hiện tại, vợ chồng tôi đang sống cùng bố mẹ chồng. Còn một tuần nữa là con trai tôi tròn 1 tuổi. Bình thường cháu chơi rất ngoan, ít mè nheo nhưng khó tính trong chuyện ăn uống.

Chẳng hạn như: Bé không chịu uống sữa bằng bình mà phải bón bằng thìa, bé ăn cháo xay nhuyễn chứ không ăn cháo hạt, khi ăn phải làm đủ trò bé mới chịu há miệng… Từ ngày ở cữ, tôi ở nhà vừa chăm con vừa làm nội trợ, hiện tại khi con sắp tròn 1 tuổi tôi quyết định đi làm để hỗ trợ chồng về kinh tế.

Ban đầu, tôi định cho bé đi nhà trẻ nhưng chồng tôi phân tích, bé mới biết đi, chưa tự xúc ăn được nên anh không yên tâm. Chồng tôi gợi ý phương án khác là gửi con cho ông bà trông. Anh nói: “Bố mẹ ở nhà không có việc gì làm, mình nhờ ông bà trông giúp cũng được. Vả lại, có ông bà trông vẫn yên tâm hơn”.

Tuy nhiên, do tôi và bố mẹ chồng không hợp nhau, tôi sợ nhỡ có va chạm gì cuộc sống lại thêm căng thẳng, mệt mỏi. Giờ tôi phải làm sao đây? Xin hãy cho tôi một lời khuyên (Nguyễn Minh Hạnh, 27 tuổi, đang sống ở Hà Nội).

Tôi đang phân vân liệu có nên gửi con đi trẻ hay không (Ảnh minh họa).

DIỄN ĐÀN TƯ VẤN:

Anh Đức Hùng đưa ra quan điểm: “Trẻ con dưới 3 tuổi bất đắc dĩ mới cho đi nhà trẻ vì tuổi này quan trọng nhất là sức khỏe. Đi học dễ gặp phải những vấn đề như: Ốm đau, bị bạo hành, bị bạn bè trêu chọc,… tất cả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về sau. Chưa kể miễn dịch trẻ còn kém mà nhà trẻ là nơi dễ lây truyền những bệnh dịch theo mùa như: Sởi, bệnh tay chân miệng, bệnh ngoài da... Tuổi này chưa gọi là đi học vì đơn giản là bé cần có người chăm sóc bảo vệ, hướng dẫn bé làm quen với thế giới xung quanh. Mình nghĩ, tốt nhất bạn hãy nhờ ông bà trông giúp, đợi khi bé cứng cáp thì cho bé đi nhà trẻ sau. Cuộc sống nàng dâu- mẹ chồng khó tránh khỏi những va chạm, quan trọng là bạn phải tìm cách dung hòa các mối quan hệ”.

Chị Trần Huệ góp ý: “Theo tôi, bạn nên mạnh dạn cho bé đi học. Dù sao môi trường nhà trẻ vẫn tốt hơn ở nhà. Tới lớp, bé được học, được chơi, được tiếp xúc với bạn bè. Qua đó, tăng tính tự lập và nền nếp cho trẻ. Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng nhà trường, bạn có thể kiểm tra đột xuất xem cháu học và chơi thế nào? Bạn có thể tham khảo thêm các phụ huynh khác có con học cùng lớp với con bạn. Còn nếu, bạn phân vân có nên gửi bé cho ông bà trông hay không, tôi nghĩ, điều này không cần cân nhắc nữa. Bởi lẽ, bạn và bố mẹ chồng không hợp nhau, gửi con cho ông bà trông chắc chắn sẽ có xung đột. Những mâu thuẫn có thể xuất phát từ những điều nhỏ nhất: Cách dạy cháu, cách chăm cháu… Vì thế, đừng làm sứt mẻ thêm tình cảm mẹ chồng- nàng dâu”.

Chị Phương An chia sẻ câu chuyện của mình: “Trước đây, tôi nghỉ việc ở nhà 2 năm trông con, dù chịu bao uất ức nhưng tôi không hối hận khi tự chăm sóc cho con mình. Sau khi con cứng cáp tôi bắt đầu tìm một công việc mới. Tôi nghĩ, những năm đầu đời nếu không chăm sóc cẩn thận, con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn cả về dinh dưỡng và tinh thần. Con tôi giờ đã khôn lớn, cháu nhanh nhẹn, thông minh. Tôi thấy nỗ lực của mình không uổng phí. Ngày đó, ai nói gì tôi cũng mặc kệ, với tôi, con là tất cả. Dù chồng có mắng chửi, chì chiết là kẻ ăn bám, mẹ chồng suốt ngày kêu ca: “Cô định ăn bám chồng đến bao giờ”, tôi vẫn cắn răng chịu đựng. Tôi muốn ở bên con khi con còn nhỏ, khi con chưa biết cầm thìa xúc ăn, cho tới khi con tập những bước đi đầu tiên… Tôi nghĩ, làm mẹ, chịu đựng thiệt thòi một chút cũng không sao. Chúc bạn sớm tìm được phương án hợp lý với hoàn cảnh gia đình mình. Thân ái”.

Theo Thanh Bình (Ghi)/Người Đưa Tin