Cập nhật tình hình Covid-19

Nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng bất chấp những thách thức do Covid-19

Nền kinh tế Việt Nam được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 15-9.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries, nhận định: 'Tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do Covid-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến. Nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020, phần lớn là nhờ thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh'.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN.

Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020, ấn bản kinh tế thường niên hàng đầu của ADB, cho biết triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực. Việc Việt Nam tham gia một số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương sẽ giúp nền kinh tế của đất nước phục hồi. Việt Nam cũng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, những nguy cơ lớn vẫn còn. Đại dịch Covid-19 kéo dài trên toàn cầu vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm sau. Báo cáo cũng nhận định những mối đe dọa khác là căng thẳng thương mại toàn cầu, dẫn tới gia tăng bảo hộ thương mại và các rủi ro tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài.

Theo BĂNG CHÂU/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/nen-kinh-te-viet-nam-van-vung-vang-bat-chap-nhung-thach-thuc-do-covid-19-635207

Tags: Việt Nam  |  kinh tế  |  tăng trưởng  |  toàn cầu  |  triển vọng  |  nền kinh tế  |  đại dịch  |  Thương Mại  |  Nhận định